Đang xử lý

Những bài viết hay từ Bốn mùa yêu thương

 • Gửi con yêu thương!

  GỬI CON YÊU THƯƠNG!

  “Con hãy yêu thương tất cả mọi người chung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ khi mình có thể làm được. Con đừng tranh hơn với ai, hãy nhường nhịn cho họ hơn mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của thương yê...u. Không có thương yêu, thế giới này lập tức biến thành địa ngục. Con hãy luôn luôn để mắt xem mọi người đang cần gì và tìm cách giúp đỡ họ. Nhưng hãy giúp đỡ một cách kín đáo đừng khoe cho mọi người biết, khi chúng ta tự hào về lòng tốt của mình thì tình nhân ái chân thật đã biến mất mà niềm kiêu hãnh đã chiếm chỗ.

  Con hãy vui bằng niềm vui của mọi người, đừng tìm vui cho mình bởi sự vinh quang, danh vọng và tiền bạc. Khi có người nào được sung sướng bởi con hay bởi một lý do nào khác, con hãy thấy đó là niềm sung sướng của chính con. Hãy đồng hóa niềm vui người thành niềm vui của mình. Và chỉ như vậy con mới dập tắt được sự đố kỵ hành hạ trong tâm hồn mình. Chúng ta thường đố kỵ khi thấy người khác được thành công và lén lút vui mừng khi thấy người khác thất bại. Chỉ có phương pháp đồng hóa niềm vui này mới bứng lên gốc rễ của thói quen xấu xa đó.

  Rồi trong đời con sẽ gặp nhiều người ganh ghét con. Họ sẽ mưu hại hoặc nhục mạ con. Khi ấy con hãy giữ lòng mình như ánh sáng mặt trời chiếu soi cả núi đồi hay thung lũng, hãy giữ vững tình thương yêu với họ, tha thứ cho họ và lắng đi nỗi bực tức giận hờn. Thế gian đau khổ bởi vì họ quan niệm “mắt đền mắt, răng đền răng”. Nhưng chúng ta hãy khác đi, hãy đền trả sự xúc phạm của họ bằng lòng bao dung và nhẫn nhục của mình.

  Mẹ cũng muốn dạy con lòng khiêm hạ. Nhưng khiêm hạ tự nó không có ý nghĩa. Khi con kính trọng ai, con được gọi là khiêm hạ trong lúc đó. Nếu số người trong cuộc đời được con kính trọng rất nhiều, thì con được gọi là khiêm hạ. Nếu số người mà con kính trọng quá ít, thì con được gọi là người tự cao. Nhưng người kém cỏi sẽ được gọi là người khiêm hạ vì ai cũng đáng cho họ kính trọng và người tài năng sẽ được gọi là người tự cao vì rất ít người vượt hơn họ để cho họ kính trọng. Trong cái chân lý khách quan này con hãy tự tìm ra lối thoát, hãy luôn luôn suy xét tìm kiếm nơi mỗi người một điểm cao quý nào đó để con có thể đặt lên niềm kính trọng. Đừng như kẻ tầm thường chỉ bới móc những lỗi lầm của người để chỉ trích khinh chê.

  Còn vô vàn những đức hạnh mà mẹ muốn con tự nghiệm lấy trong đời sống của chính mình. Mẹ muốn con, đứa con rất mực thương yêu của mẹ, phải trở thành suối nguồn tình thương chảy vào sa mạc cuộc đời đang nóng bỏng bởi hận thù và tội lỗi…”

  Mong rằng tất cả những bà mẹ chúng ta luôn mạnh mẽ để yêu thương và tiếp thêm sức mạnh cho con chúng ta – bởi đây là hành trang quý giá nhất để con bước vào đời.

  - Thanh Vân Hugo -

  (Xem tiếp)
 • NHỮNG QUY TẮC ĐỐI NHÂN XỬ THẾ ĐỂ HƯỞNG PHÚC CẢ ĐỜI

  Những quy tắc đối nhân xử thế này nhất định bạn phải ghi nhớ, điều đó giúp bạn luôn may mắn, được mọi người yêu quý, đề cao.

  1. Tránh cười, nói quá lớn, và nhìn chằm chằm vào người khác.

  2. Cho dù c...ó ác ý hay không cũng đừng bao giờ nhại lại những người nói giọng địa phương.

  3. Đến trước giờ hẹn, nếu ai đó hỏi, luôn trả lời rằng: “Tôi cũng vừa đến thôi”.

  4. Bất luận là xin lỗi hay cảm ơn, đều phải nói đúng lúc (vừa đủ để đối phương nghe thấy).

  5. Người hiểu biết nông cạn, kiến thức không rộng thường hay không khiêm tốn. Người có kiến thức rộng lớn, bản lĩnh nhất định là người khiêm tốn.

  6. Hãy để họ biết bạn nghĩ rằng họ đang chịu khó làm việc thật sự, họ đang làm một việc vĩ đại-họ đang đóng góp, họ là ai và những gì họ làm có giá trị thật sự. Hãy thử điều này với người thân trong gia đình, nhân viên, bạn bè của bạn hay bất cứ ai. Hãy là người khuyến khích và quả quyết.

  7. Một trong những yếu tố đầu tiên để giao tiếp ứng xử thành công chính là hiểu bản thân mình muốn gì, người đối thoại muốn gì. Chỉ khi hiểu bản thân mình muốn gì bạn mới có thể khơi mào vấn đề cần nói tới và chỉ khi hiểu đối phương cần gì bạn mới biết cách ứng xử đúng chiều.

  8. Đừng ngại tự chọc quê mình. Trong một thế giới mọi người luôn nghĩ mình quan trọng thì những câu bông đùa tự làm giảm giá trị của bạn có thể ngay tức thì khiến bạn trở nên thu hút.

  9. Tôn trọng thư từ, tin nhắn, đồ đạc riêng tư của mọi người. Các bậc cha mẹ cũng không nên đọc thư của con cái. Các cặp vợ chồng nên tỏ sự tôn trọng lẫn nhau. Lục lọi quần áo, điện thoại, tìm kiếm những thứ không phải của mình là vô cùng khiếm nhã.

  10. Người thường xuyên nói dối thì điều đạt được chính là “cho dù nói thật cũng không ai tin”. Thành thật, thủ tín là cái gốc của làm người. Thành thật, thủ tín cũng là vũ khí sắc bén của mỗi người.

  11. Người khác nhắn tin cho bạn, nhất định phải nhắn lại. Bỏ qua tin nhắn của người khác không phải kiêu chảnh lạnh lùng, mà là thiếu văn hóa.

  12.Đừng dùng bí mật bản thân để đổi lấy một người bạn.

  13. Một khi bạn làm mất thể diện của người khác thì cuối cùng người bị tổn hại cũng chính là bản thân mình. Cho nên, cố gắng đừng bao giờ làm tổn thương lòng tự trọng của người khác, đừng tùy tiện làm mất thể diện của người khác.

  14. Khi bạn giận hay tiêu cực, đừng tùy tiện giận cá chem thớt.

  15. Đừng nói chuyện với thái độ dạy bảo người khác, cẩn thận khi dùng những câu như “Hiểu chưa?” “Biết chưa?”, và những câu cầu khiến.

  16. Khi nghe người khác nói cần phải tập trung, đừng vội giải thích quan điểm của mình, trước tiên phải làm rõ ý kiến và quan điểm của người khác.

  17. Có 9 điều nên được giữ bí mật: Tuổi tác, sự giàu có, mâu thuẫn trong gia đình, tôn giáo, các vấn đề sức khỏe, tình yêu, quà tặng, danh dự và sự xấu hổ.

  18. Không bao giờ đến thăm một ai đó mà không gọi điện trước. Một phụ nữ Anh nói rằng nếu như khách không mời xuất hiện trước cửa nhà họ, họ luôn đi giày vào, tay cầm một chiếc mũ và một chiếc ô. Nếu thích người đó, cô ấy sẽ kêu lên: "Tôi vừa mới về nhà". Nếu không thích, cô ấy sẽ thở dài và nói: "Ô, thật đáng tiếc, tôi đang chuẩn bị ra ngoài".

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • CUỘC SỐNG CỦA MÌNH THÌ MÌNH TỰ CHỊU TRÁCH NHIỆM, KHÔNG CẦN GIẢI THÍCH VỚI AI CẢ

  Trong cuộc sống, ta có rất nhiều sự lựa chọn tùy theo cá tính, sở thích, sở trường hay đam mê của bản thân… Và dù cho chúng ta chọn lựa thế nào, đúng hay sai, tốt hay xấu cũng ...sẽ gặp rất nhiều ý kiến phản đối của một số người xung quanh như gia đình, bạn bè, người yêu…

  Đôi khi họ cứ không ngừng bắt bạn phải giải thích cho các hành vi hay sự quyết định một vấn đề bạn đã chọn lựa cho cuộc sống của mình. Nhiều lúc bạn cảm thấy thật khó chịu về điều đó, nhưng hãy nhớ rằng, cuộc sống là của bạn, dù bạn lựa chọn như thế nào thì người chịu trách nhiệm chính vẫn chỉ có bạn. Đừng mãi nghĩ nhiều đến việc phải giải thích bởi bạn không mắc nợ bất kì ai trên đời này về điều đó cả.

  1. Bạn không nợ ai lời giải thích về cuộc sống của bạn

  Bạn trưởng thành, bạn biết yêu, bạn chọn cách sống thử trước hôn nhân, bạn chọn tự lập không dựa dẫm gia đình dù chỉ mới bước qua tuổi 20… Sẽ có vô vàn lời nói khó nghe và đánh giá không mấy tốt đẹp dành cho bạn bởi những người không hiểu bạn là ai. Chẳng cần phí lời giải thích đâu cô gái ạ, chỉ cần bạn có đầy đủ nhận thức và kiến thức, bạn không làm điều gì xấu xa hay lợi dụng bất kì ai, đó đã là điều tuyệt vời. Bởi không phải ai cũng có can đảm dám thử thách bước ra đời như bạn đâu.

  2. Bạn không nợ ai lời xin lỗi nếu bạn thật sự không có lỗi

  Khi bạn cảm thấy mình đã xử sự đúng, bạn không hối hận về hành vi của mình, bạn cho rằng mình không quan tâm đến sự tha thứ của đối phương bởi bạn không hề sai - thì không cần nói lời xin lỗi. Có nhiều người ngày nay sẵn sàng thốt ra lời “xin lỗi” mà nhiều khi chẳng hiểu ý nghĩa của nó là để làm gì.

  Không phải bất cứ lỗi lầm nào, vết thương nào cũng có thể được sửa chữa, hàn gắn bằng hai từ “xin lỗi” ấy. Trước khi câu chuyện chưa được giải quyết rõ ràng, xin đừng lạm dụng hai từ “xin lỗi” để cầu xin sự tha thứ từ người kia mà trong khi bạn không hề sai và người đó cũng chẳng muốn nghe.

  3. Bạn không nợ ai lời giải thích về ngoại hình/nhan sắc của mình

  Dù bạn cao hay thấp, mũm mĩm hay mảnh mai, xinh đẹp hay chỉ ưa nhìn… cũng chẳng cần quan tâm đến ánh mắt của mọi người hay phải mất công giải thích nọ kia bởi những câu hỏi kém duyên như: “Bộ đang giảm cân hay sao mà ốm vậy?”; “Định bao giờ cưới?”; “Sao hôm nay mặc cái áo trông chán thế này?”… Bởi đơn giản, ngoại hình không nói lên giá trị của một con người, chỉ cần bạn có tấm lòng bao dung, lương thiện thì bạn đã trở thành người con gái quyến rũ nhất rồi.

  4. Bạn không nợ ai lời giải thích cho sự nghiệp và công việc của bạn

  Nhiều người đánh giá bạn là người hay bay nhảy, một năm thay việc còn hơn thay áo, tương lai chẳng biết sẽ như thế nào. Nếu trót nghe phải những lời nói đó, hãy mỉm cười và bỏ đi. Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian để chúng ta thử nghiệm những cái mới, những điều mà chưa từng nằm trên sách vở.

  Bay nhảy để biết đâu là niềm đam mê thực sự, đâu là cái ta cần hướng tới. Chưa chắc làm mãi một công việc đã là đúng đắn, bởi họ không dám từ bỏ để thử những điều mới lạ, bởi lắm lúc họ cũng không biết rõ bản thân mình mong muốn gì. Mỗi một người chỉ có một cuộc đời để chiêm nghiệm, hãy thoải mái tung hoành bốn bể như bạn mơ ước, miễn là bạn tự tin và không hối hận về sự lựa chọn của mình.

  Hãy nhớ rằng, cuộc sống là của bạn, dù bạn lựa chọn như thế nào thì người chịu trách nhiệm chính vẫn chỉ có bạn. Đừng mãi nghĩ nhiều đến việc phải giải thích bởi bạn không mắc nợ bất kì ai trên đời này về điều đó cả.

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • KHI CHỌN NHẦM NGƯỜI, HÔN NHÂN CHÍNH LÀ ĐỊA NGỤC

  Cứ nghe nhiều câu chuyện về việc chọn chồng, mình cũng từng viết nhiều câu phải chọn người thế này thế kia. Nhưng rút cuộc trong tình yêu, vướng vào là mắt mù tai điếc, trái tim phản bội chính chủ nhân. Lúc ấy mọi đ&aa...cute;nh giá, lý tưởng đều chẳng còn quan trọng. Và rồi đến khi nhận ra sai lầm thì thường đã quá nhiều tổn thương. Đừng để mình rơi vào địa ngục khi mình còn có thể lựa chọn.

  Các gái ơi nên nhớ và nhận ra điều này càng sớm càng tốt. Những điều mà mình đã thấm đến tận xương máu:

  - Khi yêu một người, đừng chăm chăm chỉ dựa vào những hành động của họ dành cho mỗi bản thân mình. Bởi lúc đang tìm hiểu nhau, tất nhiên họ đang cố gắng lấy lòng mình nên hành động cần phải tốt đẹp, phải ga lăng. Không đủ đâu, hãy xem họ đối xử với những người xung quanh họ thế nào.

  - Họ có thể dùng vũ lực, đánh đập người khác ở mọi lý do, dù có thể dùng biện pháp khác mà không phải để tự vệ, thì sau này họ sẽ dùng vũ lực với bạn. Không lâu đâu, chỉ sau khi có được bạn thôi. Chắc chắn như vậy. Thế nên đừng vội nghĩ rằng họ mạnh mẽ. Bạo lực luôn là biểu hiện của những kẻ sống không có tình người.

  - Họ không tôn trọng người thân của chính họ, người thân của bạn. Mọi ý kiến của người thân đều bị họ đáp trả một cách sỗ sàng, không chừng mực, không phân biệt trên dưới, lễ nghĩa thì chính bạn cũng sẽ bị đối xử thậm tệ ngay sau đấy. Còn người thân bạn lúc này chẳng còn ý nghĩa gì với kẻ ấy cả. Bạn nên nhớ gia đình chỉ có một mà thôi.

  Người không có đạo đức tối thiểu thì tình yêu không tồn tại đúng nghĩa trong con người họ. Không có đạo đức thì sẽ không có trách nhiệm, không có ân nghĩa, không có phân biệt sai trái, trước sau. Và đa số họ chỉ sống vì tiền, còn tiền còn quan hệ, hết tiền nghĩa tình bằng không. Mình thấm điều này lắm.

  - Họ hay để ý những điều vặt vãnh ở những người xung quanh, hay chê bai, dèm pha, kích bác. Ngồi người này, hạ bệ người kia. Bạn sẽ thấy rất rõ trong quá trình giao lưu cùng họ với những người xung quanh thôi.

  Hay nói cách khác là một gã đàn ông mang tâm dạ tính cách của đàn bà (mà thứ đàn bà nhỏ nhen nhé, chứ đàn bà chân chính họ sống đẹp hơn vạn đàn ông, nên đừng so sánh cả nắm), thì không lâu đâu, bạn và tất cả người thân xung quanh bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân bị họ xem thường, xỉa xói và hạ nhục mọi lúc mọi nơi với những điều bịa đặt, khốn nạn lắm!

  - Họ dùng tiền để đối xử với tất cả các mối quan hệ, họ trọng đồng tiền và khao khát kiếm tiền bằng mọi cách thì sớm muộn gì bạn cũng trở thành kẻ vô dụng trong mắt họ. Bị họ chửi bới đánh đập, miệt thị, sỉ nhục khi bạn không làm ra nhiều tiền. Thậm chí dù bạn có thể độc lập tự chủ tiền nong cũng không tránh được sự xúc phạm của họ. Đơn giản như câu: mày đừng tưởng mày kiếm được tiền thì oai, thì muốn nói gì cũng được. Thậm chí những lời và hành động khốn nạn hơn trăm lần như thế.

  - Những người xăm trổ đầy mình. Hãy tỉnh táo khi bạn muốn có quan hệ yêu đương tiến đến hôn nhân với họ. Không phải tất cả bọn họ, có một phần trong ấy. Mình không nói tất cả nhé, họ đều có tinh thần thiên về cuộc sống ban đêm, thiên về những công việc thường xuyên cần sử dụng từ ngữ thô, hành động mạnh, vũ lực.

  Họ sống theo hội, có bè phái, có luật riêng, có cách ứng xử khác những người bình thường. Chưa nói đến cuộc sống hay giao lưu qua lại những chốn xa hoa, phức tạp. Dù xấu hay tốt, dù bị lên án hay không, dù liên quan đến pháp luật hay không bạn cũng nên cân nhắc cuộc sống sau này khi gắn bó với họ.

  Những người mình gặp lâu nay đều là người thô bạo, sống vì tiền, gặp khó khăn, trở ngại là quay sang đánh đập vợ con một cách tàn nhẫn, dùng vũ lực với bất kỳ ai. Còn những người tốt mới chỉ được nghe qua các chuyện hot trên mạng thôi. Xin lỗi những bạn xăm hình vì nghệ thuật, vì đam mê và những người có đạo đức, có nhiều con người làm xấu mặt các bạn lắm. Rất chán… Mình cảm thấy ám ảnh.

  Thế nên các bạn gái hãy nhìn và nghe cho kỹ những gì xảy ra xung quanh cuộc sống người đang yêu. Đừng vì vài lời ngọt tai, vài hành động cung phụng với bản thân trong lúc ấy mà mờ mắt. Lấy chồng như canh bạc, thông minh xinh đẹp không bằng may mắn. Nhưng cái may mắn ấy nó nằm nhiều phần trong đầu bạn. Yêu là dùng con tim nhưng đừng quên bố mẹ mang nặng đẻ đau ra bạn có đầy đủ cả tim lẫn trí óc.

  Mọi bất hạnh của bạn, người đau đớn nhất sau bạn là bố mẹ. Đau lắm mà không thay đổi được khi đã xảy ra . Lúc cuối cùng chỉ duy nhất họ là người bao bọc che chở cho bạn. Thế nên làm gì, muốn gì cũng nên có trách nhiệm với bản thân, với đấng sinh thành. Đừng đam mê quá đến lúc nhận ra mình sai thì đã muộn! Quá muộn rồi.

  - Đừng ham hố sự hào nhoáng bên ngoài, hãy yêu những anh chàng làm nhiều hơn nói, đối xử với những người xung quanh hiền hoà, lễ phép, sống có bạn bè, chừng mực với nhau, có đạo đức, có trên dưới trước sau.

  Phận con gái mong manh lắm, đừng đánh đổi quá nhiều cho một cuộc tình dù trái tim không dứt được thì lý trí cũng phải tỉnh táo. Đừng nhắm mắt đưa chân, đừng cố hi vọng: Chắc người ta sẽ thay đổi thôi. Trước giờ bản chất luôn khó dời. Quan trọng nhất nếu lúc yêu họ có thể thẳng tay đánh bạn thì nhất định phải chia tay. Bước vào hôn nhân rồi thì mọi chuyện chẳng còn đơn giản nữa đâu. Có khi ngay cả pháp luật cũng không thể cứu nổi bế tắc của bạn.

  Mình lại nói lại câu đã cũ: Đừng sợ độc thân, độc thân còn có ý nghĩa và đáng sống hơn ngàn lần cái địa ngục gọi là hôn nhân, khi bạn chọn nhầm người.

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • 5 ĐIỀU MẸ MUỐN NHẮN NHỦ TỚI CON, CON GÁI YÊU CỦA MẸ

  1.Hãy hẹn hò với thật nhiều chàng trai

  Ai cũng bảo rằng đời người con gái chỉ cần chung thủy với một người. Nhưng không con gái à, điều đó thật sai lầm. Mẹ biết rằng sẽ rất tốt cho con và con sẽ hạnh phúc sau này nếu ...con biết tìm hiểu thật nhiều mẫu đàn ông khác nhau. Rồi con sẽ tìm ra ai là người hợp với tính cách mình nhất, ai sẽ làm cho tình yêu của con hạnh phúc và “khỏe mạnh” nhất, và quan trọng là ai sẽ yêu con nhất. Nhưng nhớ chọn lọc rồi chỉ chấp nhận một người thôi con nhé.

  2.Đừng phí thời gian để trông chờ “Một bờ vai”

  Luôn nhớ rằng con có đủ chân tay đầu óc. Bạn trai con có gì con có thứ đó, con được học hành, có sức khoẻ, con cũng có hai chân hai tay… Vậy hãy làm công việc của mình, đừng trông chờ “một bờ vai” nào cả. Như thế bất công với người ta, và với chính mình.

  Học hành bao năm để làm gì mà phải chờ nghĩ bằng đầu người khác? Có chân tay để làm gì mà việc nhỏ cũng ngồi đợi? Không có người yêu đón thì có xe buýt, xe ôm hoặc cùng lắm thì đi bộ… đừng ngồi đợi quá 15 phút, lãng phí cuộc đời con ạ. Một người đàn ông yêu con thực sự không bao giờ để con ngồi chăm chăm nhìn cái điện thoại tối thứ Bảy chờ đợi; anh ta sẽ bằng mọi cách đến với con hoặc sẽ có lời giải thích thỏa đáng.

  + Nếu người đó nhỡ hẹn một lần thì con hãy tin tưởng, cuộc sống luôn có tình huống bất ngờ không đoán trước được;

  + Nếu nhỡ hẹn lần 2 - hãy nghi ngờ, xâu chuỗi lại mọi việc, rồi tìm ra câu trả lời;

  + Nếu nhỡ hẹn lần 3 - Giải tán! Con chỉ có một trái tim và một thời tuổi trẻ, đừng lãng phí!

  3.Đừng có ăn vạ kiểu “Tôi đã dâng hiến cho anh ta, giờ anh ta bỏ tôi”

  Mẹ ghét cay đắng những câu từ kiểu “hy sinh”, “dâng hiến”, vốn được tô vẽ bằng những mỹ từ, rồi phẩm chất… này nọ; nhưng với mẹ thì nó đáng quẳng vào sọt rác. Nó làm người phụ nữ ở thế bị động, dễ tổn thương và trở nên ngớ ngẩn. Con yêu ai đó, hôn ai đó… vì con muốn thế; vì làm thế cả hai cùng hạnh phúc; chứ không phải con hôn ai đó chỉ vì anh ta muốn thế. Mẹ chẳng thấy thương những người luôn lảm nhảm: “Tôi đã dâng hiến cho anh ta, giờ anh ta bỏ tôi, tôi chỉ muốn chết....”. Mẫu người đó đáng trách hơn là đáng thương.

  Hãy tận hưởng hạnh phúc bằng sự chủ động, khôn ngoan, hiểu biết; và mạnh mẽ cắt đứt khi mình không muốn tiếp tục, đừng ép mình điều gì. Đã có nhiều cô gái phải trả giá bằng cả cuộc sống, thậm chí mạng sống của mình vì những kiểu “hy sinh” “dâng hiến”… mù quáng rồi. Quẳng nó đi! luôn và ngay khi mình còn có thể.

  4.Đừng chờ cơm chồng nếu anh ta về muộn…

  Với mẹ thì việc thô bạo, đánh đập, bạo lực gia đình luôn là rất tệ; nhưng việc kiểm soát, ăn vạ, ép người khác cũng tệ chẳng kém. Hình ảnh người vợ kiên quyết nhịn ăn bên mâm cơm chờ chồng cũng dở chả kém cảnh gã đàn ông hung hăng gào thét vào mặt bạn gái. Anh ta có bạn bè, con có bạn bè; anh ta mê bóng đá; con thích nghe nhạc, đọc sách…

  Vì thế, thay vì nhịn đói, tụt huyết áp để ép anh ta phải bỏ đám bạn về, rồi cả hai lao vào cãi nhau như hai con gà chọi; sao con không ăn no nê, đọc nốt quyển sách; hay lên mạng tán gẫu với những người bạn; rồi nở nụ cười vui vẻ mở cửa cho anh ta? Luôn có khoảng trống cho mình; và để anh ta cũng thế, kể cả các lựa chọn khác. Không ai là chủ nợ, cũng không ai là con nợ trong tình yêu, con nhé!

  5.Muốn hạnh phúc, đừng là người phụ nữ đảm đang

  Nhiều cô gái khi còn trẻ, các cô tự biến mình thành người giúp việc không công của bạn trai, nấu nướng, giặt giũ, quét dọn cho anh ta mỗi ngày. Khi lấy chồng, họ nhường đàn ông cơ hội lập nghiệp, chấp nhận ở nhà đầu bù tóc rối để chồng “đánh Nam dẹp Bắc”. Bầu trời trên đầu họ thu hẹp lại trong một khoảng sân, và thế giới chỉ còn lại trong ánh mắt một người đàn ông. Đến một ngày, người đàn ông mà họ vốn coi là cả thế giới nhẫn tâm quay lưng bỏ đi, họ mới oán trách tại sao những hy sinh của mình lại không được đền đáp....

  Trong một gia đình, người mẹ hạnh phúc thì gia đình mới hạnh phúc. Sự yên ấm của một mái nhà nên do mọi thành viên cùng vun đắp, chứ không phải dựng nên từ sự hy sinh của người vợ, người mẹ. Nếu cán cân cho - nhận cứ nghiêng dần về một phía, một ngày nào đó mái nhà ấy sẽ đổ sụp vì chẳng ai chịu nổi gánh nặng mà nó đè lên.

  Đức hy sinh, sự đảm đang, sức nặng của những mỹ từ ấy nên được san sẻ bớt trên đôi vai của người đàn ông trong gia đình. Nếu muốn hạnh phúc, phụ nữ nên tự mình tập cách sống hạnh phúc hơn là gồng mình lên để hy sinh, hy sinh và hy sinh.

  Có câu nói đùa nhưng giống như thật rằng: "Sống trên đời, biết điều gì là khổ điều ấy". Vì vậy, nếu muốn hạnh phúc, có lẽ con đừng nên làm người phụ nữ đảm đang. Con nhé!

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • LÀ ĐÀN ÔNG ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI TA GỌI LÀ ĐÀN BÀ ANH NHÉ...

  Là đàn ông - đừng nghe những thứ phù phiếm, đừng tin những lời than thở bi ai của những người đàn bà không phải là vợ mình rồi tự cho mình cái bản lĩnh “cứu khổ cứu nạn” để người phụ nữ của mì...;nh phải đau.

  Là đàn ông - đừng nhỏ nhen, ích kỷ, làm ra vẻ đáng thương sống cho bản thân mình mà có quyền làm khổ người khác.

  Là đàn ông - giúp được ai cái gì thì giúp. Đừng làm xong rồi đi kể lể công trạng, huênh hoang với người ta sự vĩ đại của bản thân… như vậy hèn lắm. Đã có lòng tự ắt người khác sẽ cảm nhận được và biết cần phải trân trọng.

  Là đàn ông - bi lụy vì tình, sống chết vì yêu thì thật không đáng để tôn trọng chút nào. Bản thân họ mà họ còn coi thường thì có chắc họ sẽ không làm đau người con gái họ yêu, làm hại người thân của chính họ không cơ chứ?

  Là đàn ông - ngoại tình là điều đương nhiên ư? Con người ai cũng có những nhục dục - đàn ông, đàn bà đều có cả. Quan trọng biết dừng lại ở đâu, đâu là hạnh phúc, đâu là gia đình, đâu là điểm tựa và đâu chỉ là cơn say nắng qua đường. Chơi được chịu được, đừng để đến lúc quá muộn mới “quay đầu là bờ nhưng ai ngờ là biển”.

  Là đàn ông - đừng lên mạng xã hội kêu ca, cảm thán,… nói xấu người này, người kia. Khi yêu hay hết yêu rồi nên tôn trọng nhau, mạng xã hội không phải là bãi rác để lên án người khác “kiểu không ăn được thì đạp đổ ấy”. Khi đã có vợ, mạng xã hội cũng không phải là nơi để lên đó trêu hoa, ghẹo nguyệt. Điều đó chỉ làm cho vợ và những người bị ghẹo đó cảm thấy anh là một người đàn ông chẳng ra gì thôi.

  Là đàn ông - đâu hiểu được nỗi khổ của người phụ nữ mang thai, 9 tháng 10 ngày với những thay đổi trong cơ thể khi họ mang trong mình một mầm sống. Họ mệt mỏi, họ vất vả từng ngày nên đâu thể khi nào cũng khỏe mạnh, vui tươi để chiều được các anh. Phải hiểu, thông cảm và sẻ chia cùng nhau chứ.

  Đã thành người chồng, người gánh vác cả một gia đình cớ sao còn để người phụ nữ mình yêu thương phải rơi nước mắt. Nhà văn Trang Hạ cũng từng nói: “Đàn ông về nhà chỉ ăn - tắm - ngủ thì có khác gì một con lợn”. Nam nữ bình đẳng cơ mà, tại sao vợ cũng đi làm một ngày 8 tiếng về còn cả “núi” việc gia đình, hay là phụ nữ kiếm tiền ít hơn nên họ phải làm vậy giống như là điều đương nhiên mà trong đầu những người đàn ông gia trưởng đã mặc định. Người phụ nữ sinh ra đã là một thiệt thòi. Đâu có quy định nào phụ nữ sinh ra là phải nấu ăn, phụ nữ phải làm công việc gia đình, phụ nữ phải như thế này, như thế kia. Họ được sinh ra từ chiếc xương sườn của người đàn ông cơ mà - họ nhỏ bé lắm, họ cần được bảo vệ, chở che đấy.

  Đừng để người ta đánh giá rằng bên ngoài là thân hình của một thằng đàn ông nhưng ẩn bên trong là tính cách của một con đàn bà... không hơn không kém.

  -St-

  (Xem tiếp)
 • THỜI KHẮC QUAN TRỌNG CHỈ CÓ BẢN THÂN MỚI GIÚP ĐỠ ĐƯỢC CHÍNH MÌNH

  1. Một người lính đột nhập vào quân địch sau đó chạy trốn tới sơn động. Quân địch đuổi theo ngay sau lưng, anh trốn vào trong hang động và cầu nguyện không bị quân địch không phát hiện.

  Đột nhiên c&...aacute;nh tay anh bị cắn một nhát tê tái cả người, thì ra là một con nhện. Anh định bóp chết nó nhưng đột nhiên động lòng thương cảm không lỡ giết hại. Không ngờ, con nhện bò đến cửa hang dệt một mạng lưới mới, quân địch đuổi tới nơi nhìn thấy mạng nhện còn nguyên vẹn, đoán là bên trong không có người liền bỏ đi.

  Kết: Nhiều khi, giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình.

  2. Cha đánh rơi chiếc đồng hồ, ông phàn nàn quay cuồng tìm kiếm khắp nơi nhưng cả buổi sáng cũng không tìm thấy. Chờ cha đi ra ngoài, con lặng lẽ đi vào nhà, chỉ trong một lúc đã tìm thấy đồng hồ.

  Cha hỏi: “Làm sao con tìm được thế?” Con trải lời: “Con ngồi yên lặng một lúc là có thể nghe thấy tiếng đồng hồ tích tắc, lần theo âm thanh đó nên tìm được.”

  Kết: Chúng ta càng nôn nóng tìm kiếm càng không thấy thứ mình muốn tìm, chỉ có bình tĩnh lại, có thể nghe thấy tiếng nói trong lòng.

  3. Một hành khách hỏi lão hòa thượng: “Trước khi đắc đạo, ngài làm gì?” Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, thổi cơm.” Hành khách hỏi: “Sau khi đắc đạo thì sao?” Lão hòa thượng: “Đốn củi, gánh nước, thổi cơm.” Hành khách lại hỏi: “Thế nào là đắc đạo?” Lão hòa thượng: “Trước khi đắc đạo, lúc đốn củi nhớ việc gánh nước, lúc gánh nước nhớ việc nấu cơm; sau khi đắc đạo, đốn củi tức là đốn củi, gánh nước tức là gánh nước, nấu cơm tức là nấu cơm.”

  Kết: Đại đạo rất đơn giản, tâm bình tĩnh là đạo.

  4. Ôm con của mình nặng 10kg, bạn không biết mệt mỏi là vì bạn yêu thích. Ôm 10kg đá tảng, bạn không giữ được lâu.

  Một người làm việc mà mình không yêu thích, cho dù tài giỏi hơn người cũng không thể phát huy; một người làm việc mà mình yêu thích sẽ phát huy hết năng lực của mình khiến mọi người kinh ngạc. Cho nên, một người không có thành tích không có nghĩa là không có năng lực, rất có thể là vì không thích.

  5. Chiến tranh thế giới thứ hai, một gia đình Do Thái bị bức hại, con trai cả và con trai út đi tìm sự giúp đỡ khác nhau. Con trai cả đi tìm người đã từng giúp đỡ người thân của mình, con trai út đi tìm người mà mình đã từng giúp đỡ. Kết quả là con trai cả được cứu sống, con trai út bị bán đứng.

  Kết: Người yêu thương bạn nhất định hết lòng giúp đỡ bạn, người bạn yêu thương lại không nhất định sẵn sàng vì bạn trả giá. Trong thực tế, người thực sự trung thành đối với bạn là người đã từng giúp đỡ bạn, người yêu thương bạn.

  6. Quạ đen bay về phía đông, gặp được bồ câu, cả hai đều đứng ở dưới gốc cây nghỉ ngơi. Bồ câu gặp quạ đen bay rất vất vả, quan tâm hỏi: “Anh muốn đi đâu?” Quạ đen tức giận đáp: “Thực ra tôi không muốn đi đâu, nhưng người dân ở đây đều ghét bỏ tiếng kêu của tôi, cho là không tốt.” Bồ câu tốt bụng nói: “Đừng phí sức, nếu anh không thay đổi được âm thanh của mình thì bay đến đâu cũng không được chào đón.”

  Kết: Làm việc cũng như thế, sửa đổi mục tiêu không bằng sửa đổi phương pháp, sửa đổi hoàn cảnh không bằng sửa đổi chính mình

  7. Một con lừa vô tình rơi vào giếng cạn, mọi người nghĩ cách cứu nó nhưng không thành công, liền quyết định chôn nó. Con lừa buồn thảm kêu rống lên. Nhưng khi mang bùn đất đổ xuống giếng, nó đột nhiên trở nên bình tĩnh. Nó cố gắng rung động cho bùn đất trên lưng rơi xuống, dẫm nát bùn đất dưới chân để cho mình trèo cao lên một chút. Cứ như vậy, nó không ngừng trèo lên cao, cuối cùng mọi người rất ngạc nhiên khi nó đi ra từ trong giếng.

  Kết: Tại thời khắc quan trọng người có thể cứu bạn chính là bản thân bạn.

  8. Thầy giáo hỏi: “Nếu em phải đun một nồi nước sôi, lúc đốt củi được một nửa mới phát hiện củi không đủ thì em sẽ làm gì?” Có em nói nhanh chóng đi tìm, có em nói đi mượn, có em nói đi mua. Thầy giáo nói: “Tại sao không đổ nước trong nồi ra một ít?”

  Kết: Cuộc sống cũng không thể tất cả như ý, có xả bỏ thì mới hiểu được.

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • LẤY NHẦM CHỒNG KHÔNG SỢ, CHỈ SỢ CHỌN NHẦM BỐ CHO CON

  Hôm qua, đi làm về đã mệt mỏi mà chồng em còn nhăn nhó, đòi nói chuyện với em về vấn đề nuôi dạy con cái. Ah thực ra là vấn đề nuôi con thôi, chứ con bé nhà em còn nhỏ, vợ chồng em cũng chưa chú trọng lắm v&agrav...e;o việc dạy con.

  Chả là con bé nhà em cũng được gần 3 tuổi rồi mà nhỏ chút chét, ngót nghét được có 13kg. Lúc ẻm còn bé cũng sổ sữa lắm, chưa được 1 tuổi đã 10-11kg. Vậy mà không biết sao càng lớn càng chậm tăng cân. Cả năm mà lên được có 1 kg nên ốm tong ốm teo. Đã thế lại còn hay cảm sốt, sổ mũi, tối thì quấy khóc. Nhìn chung là ốm và yếu.

  Thế là ông chồng em đổ hết mọi tội lỗi ấy lên người em. Nói em không biết chăm con, làm mẹ mà thế này thế khác. Nói thiệt với các chị là em nghe mà em đau lắm. Có mẹ nào mà không muốn con tròn, con khỏe không các chị? Mà ổng nói như em thể em là “mẹ mìn” vậy. Mà có phải là em bỏ bê nhà cửa con cái đâu.

  Em cũng phải làm mốc mặt để có tiền tã sữa cho con, chứ một tháng ổng đưa em có mấy triệu, không đủ tiền học phí với tiền ăn của con chứ đừng nói tiền điện, nước, internet hay ăn uống gì trong nhà. Rồi việc gì cũng đến tay em, ổng không hề mó vào một công việc nhà nào. Công việc duy nhất ổng làm là đưa con đi học (chỉ đưa thôi, còn em phải đón về).

  Đến lúc em nói vậy anh phụ em làm việc nhà hoặc đưa và đón con đi học để em có thêm thời gian chăm sóc ăn uống cho con. Thế mà ổng la lên:
  - Đó là việc của phụ nữ. Tại sao anh phải làm?
  - Thế đó chả phải con anh à?
  - Nếu anh ở một mình thì anh sẽ chăm con, còn có vợ thì tại sao anh phải làm?
  - Vậy anh đừng có ý kiến nữa. Cứ để con đó cho tôi, con nó ra sao thì tôi tự chịu. Không làm mà sao anh có ý kiến nhiều thế?
  - Nói thế mà nghe được à? Thế thì chia tay đi. Tôi không chấp nhận cô vợ như cô.

  Nói thiệt với các mẹ là nghe đến đó thì em cảm thấy cuộc đời em nó thật bi kịch. Té ra trong lòng chồng em, em chả khác gì con osin hay đẻ mướn thôi. Cái gì cũng phải chu toàn, việc gì cũng phải chu toàn, nhà cửa không gọn gàng cũng lỗi của vợ, nhà nhỏ cũng lỗi của vợ, con bệnh lỗi vợ, con ốm cũng lỗi của vợ. Còn chồng chỉ là người chỉ đạo thôi, nói gì cấm cãi. Cãi là đòi bỏ vợ.

  Nói thiệt không có con thì em cũng ký đơn cái rẹt giải thoát khỏi bể khổ cho rồi. Chứ giờ toàn nghe những câu đau lòng kiểu: “Tôi không quan tâm cô nghĩ gì”, “tôi không quan tâm cô làm gì, miễn sao…”. Vậy thì anh quan tâm cái đ* gì, chắc là quan tâm mấy con mặt hoa da phấn, õng à õng ẹo ngoài đường thôi chứ gì. Em nghĩ chắc ở ngoài có em nào xinh tươi mơn mởn rồi nên về nhà kiếm cớ gây nhau với vợ đây mà. Thiệt là điên tiết máu.

  Giờ em mới biết, bi ai lớn nhất của người phụ nữ là cưới nhầm chồng. Cưới nhầm chồng không chỉ khiến cho mình mệt mỏi, bế tắc trong cuộc hôn nhân mà còn khiến cho con cái khổ sở vì mối bất hòa dai dẳng của cha mẹ.

  Em đã phải ngừng cuộc cãi vã khi thấy con bé nhà em nó khóc thét lên, mếu máo vì cha mẹ to tiếng. Em xót con và xót xa cho bản thân mình quá. Sao phận phụ nữ khổ như vậy, đã nhẫn nhịn, chìu chồng hết mình. Ổng nói muốn mua nhà, em cũng đi vay mượn khắp nơi để mua, rồi cố gắng cày bừa kiếm tiền cùng nhau trả. Rồi ổng kêu mệt không chăm con được, em cũng nhận hết phần chăm con. Ổng kêu đàn ông không thể làm việc nhà, em cũng gánh nốt. Giờ đến mức này thì nói thiệt là em cảm thấy không còn đủ sức mà chạy theo yêu cầu của ổng nữa chị em à.

  Càng ngày em càng cảm thấy “hôn nhân là mồ chôn của ái tình”. Em cảm thấy ở với nhau thật sự là một sự ngược đãi tinh thần khi mà khi nào cũng phải để ý xem chồng vui hay buồn. Đôi khi không mệt vì con quấy khóc mà mệt vì nhìn cái bản mặt nhăn nhó của chồng, mệt bởi những câu nói tàn nhẫn của chồng.

  - Tùy anh. Em cũng mệt mỏi lắm rồi. Nếu anh thích ai thì đi cưới người đó đi. Con, anh muốn nuôi em cho anh nuôi.
  - Anh làm sao mà nuôi con một mình được?
  - Vậy anh thấy ai nuôi được thì cưới về mà nuôi. Em mệt mỏi lắm rồi.
  - Nếu có người nuôi con tốt hơn em thì mình đã xong rồi
  - Anh tưởng chỉ có anh là vậy à. Xin lỗi anh, nếu có ai làm cha cho con tốt thì em cũng chia tay anh rồi…

  Thế đấy, hôm qua em đã nói hết, nói toẹt ra những mệt mỏi mà mình đã chịu đựng. Em thấy chả việc gì phải cố gắng nữa cả. Bởi người ta chẳng quan tâm đến những cố gắng của em, chẳng quan tâm em nghĩ gì, em cảm thấy gì. Đàn ông họ chỉ quan tâm sự mệt mỏi của họ. Họ cho họ cái quyền được bạo hành vợ con cả thể xác lẫn tinh thần.

  Em đã chuẩn bị tâm lý rồi, em sẽ không nhịn nữa đâu, không yêu thì chia tay chứ chẳng thể nào sống kiểu chế độ phong kiến thế này được ạ. Em vừa đọc những dấu hiệu chồng không còn yêu vợ và thấy chồng em có đủ cả. Chắc em phải tính đường thôi các chị ơi...

  1. Không tặng quà trong ngày lễ
  Nếu chồng bạn không tặng quà cho bạn trong những ngày lễ (ngày Phụ nữ, ngày Tình yêu, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới) hoặc thậm chí quên hẳn những ngày này thì đó là một dấu hiệu chắc chắn anh ấy không còn quan tâm đến bạn. Thế nhưng nếu anh ấy vẫn tặng hoa và quà, bày tỏ tình cảm với bạn trong những ngày này còn những ngày khác thì không, bạn vẫn nên nghi ngờ tình cảm của chàng dành cho mình đã phai nhạt.

  2. Thái độ, hành vi của anh ấy luôn thay đổi
  Một ngày anh ta tức giận nói rằng không muốn nhìn thấy bạn, muốn bạn biến mất khỏi cuộc sống của mình. Ngày hôm sau, anh ta ôm lấy bạn, muốn ân ái. Nếu anh ta không mắc hội chứng rối loạn tâm lý lưỡng cực, hành vi này cảnh báo bạn một sự thật rằng anh có thể không yêu bạn nữa.

  3. Luôn nhìn thấy lỗi lầm của bạn
  Bạn luôn là nguyên nhân của mọi vấn đề. Khi bạn cố gắng để nói chuyện, anh cho rằng bạn chuyện bé xé ra to. Khi bạn phàn nàn rằng có vẻ như anh ta không yêu bạn nữa, anh ta ngay lập tức chỉ ra lỗi của bạn. Đây thường là một dấu hiệu chắc chắn rằng chồng bạn đang tìm kiếm lý do để thoát ra khỏi cuộc hôn nhân.

  4. Anh ấy không thích bạn
  Anh không khen ngợi bạn, cũng không để tâm tới bất cứ việc gì bạn làm. Anh chê bai tính cách, quần áo, cơ thể và tóc của bạn, chê những thứ bạn ăn, những việc bạn làm. Tóm lại, anh ta luôn thấy bạn không đủ tốt và không làm bất cứ điều gì đúng. Ngay cả khi bạn làm được điều gì đó rất tuyệt vời, anh ta cũng tìm thấy những sai sót của bạn. Anh ta luôn muốn “dìm hàng” bạn.
  Nếu nhìn lại mối quan hệ của hai người, nhận ra đây là một điều được lặp đi lặp lại nhiều lần thì rõ ràng tình cảm của anh ấy dành cho bạn gần như không có.

  5. Anh ấy không nỗ lực vì hôn nhân
  Khi bạn đề nghị anh thay đổi một số thói quen khó chịu (ví dụ đi nhậu đến khuya, quát tháo khi về nhà...), anh ta vẫn tiếp tục hành động đó. Bạn nói đi nói lại nhưng anh ta vẫn vờ như không nghe thấy và không có phản ứng gì. Bạn luôn là người phải hy sinh, phải thay đổi bản thân để duy trì hôn nhân. Kể cả khi bạn chán đến phát ốm và mệt anh ta vẫn lờ lớ lơ. Đây chính là biểu hiện rõ nhất của một người chồng đã không còn yêu vợ nữa.

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • Mừng thọ!

  MỪNG THỌ!

  Cả cái làng ấy ai cũng phải cảm phục người phụ nữ mảnh mai nhỏ bé nhưng có nghị lực phi thường. Một mình bà Dậu gồng ánh nuôi người chồng tâm thần cùng 5 đứa con trai khôn lớn trưởng thành.

  Ngần ấy năm nuôi con bà chưa biết tới một bữa cơm no, một miếng thịt bao giờ. C&o...acute; gì ngon bà dành cho chồng con hết, ngày nào bà cũng là người vét những hạt cơm thừa, cơm cháy cuối cùng trong nồi.

  Cũng may con cái bà trưởng thành và cũng có cuộc sống đầy đủ cả, ai cũng nghĩ rồi ông bà sẽ được nhờ vả con, nhưng không phải thế. 5 đứa con đứa nào cũng ích kỷ chỉ lo cuộc sống của mình, chúng chẳng hề đoái hoài tới bố mẹ cả. 3 năm trước chồng bà qua đời nhưng một mình bà đứng ra lo hậu sự cho ông, con cái không góp một đồng.

  Bà cũng chẳng bao giờ oán thán các con một lời, bà còn sức thì bà tự lo kiếm ăn chứ không muốn nhờ vả các con. Tuy nhiên năm ấy sức khỏe của bà yếu đi rất nhiều phải nằm ở nhà suốt không ra ngoài làm để kiếm cái ăn được. Họ hàng phải nói nhiều lắm thì 5 đứa con mới miễn cưỡng phân chia nhau mang đồ ăn cho bà.

  Một tháng 30 ngày chia 5, có nghĩa là mỗi đứa con phụ trách 6 ngày mang cơm cho mẹ. Cứ ngỡ chúng cũng biết suy nghĩ mua đồ ăn về tẩm bổ cho mẹ mau khỏe báo hiếu mẹ thì ai ngờ con bà Dậu chỉ mang cho mẹ cơm thừa canh cặn mà thôi. Có bữa con còn quên, để bà phải nằm nhịn đói uống nước lọc không.

  Dân làng biết chuyện ai cũng trách móc nhưng con bà Dậu cứ mặc kệ ai nói gì thì nói. Sức khỏe bà yếu dần đi nhưng cũng qua được cái tết, mấy đứa con bắt đầu khó chịu vì không biết phải phục vụ mẹ tới bao giờ. Lần ấy, tới lượt con trai thứ 4 chăm mẹ nhưng anh ở nhà được 2 hôm thì có việc lên tỉnh, dặn vợ ở nhà mang cơm cho mẹ. Tuy nhiên con dâu mang đúng được 1 ngày, còn 3 ngày sau thì chị quên luôn vì hăng say bán hàng kiếm tiền quá.

  3 ngày ấy bà Dậu nằm nhà uống nước lọc hôm cuối cùng người hàng xóm mới biết chuyện mang cho bà 2 cái bánh nếp, tuy nhiên bà vẫn không hề oán trách con nửa lời. Ngày con trai thứ 5 trở về cũng là ngày con cả làm lễ mừng thọ 75 tuổi cho mẹ.

  Anh cả làm lễ mừng thọ cho mẹ linh đình lắm, nhưng thực ra ai cũng biết ông ấy bày cỗ bàn ra mời khách chủ yếu là kiếm phong bì ấy mà, vì ông ấy bạn bè đông lại quan hệ rộng, chứ đâu phải vì lòng hiếu nghĩa với mẹ.

  Bà Dậu bị con dâu quên cho ăn 3 ngày, người gầy đét. Nhưng mấy đứa con tới chẳng thèm hỏi mẹ một câu cứ thế cõng bà lên xe rồi chở luôn tới nhà anh con rể. Bà được mặc áo mừng thọ đẹp, một mình ngồi trước mâm cơm thịnh soạn tràn ngập thức ăn dành cho riêng bà.

  3 ngày trời không được ăn hạt cơm nào, nhìn thấy cơm nóng cùng bao đồ ăn bà Dậu sáng bừng mắt. Bà bê bát cơm lên và vội, và rồi… bà đã bị nghẹn đút chặt lấy cổ. Con cái thì còn mải mê nâng cốc với bạn bè chẳng ai để ý tới người mẹ đang ngồi một mình bên bàn thức ăn, miệng há to tay ôm cổ nghẹn.

  Chỉ tới khi đôi đũa trên tay bà rơi xuống, một người nhìn thấy vội vàng hét lớn rồi nhiều người lao tới bên bà. Nhưng tất cả đã quá muộn, bà Dậu gục xống ngay bên mâm cơm mừng thọ mình, mắt còn không nhắm được. Con trai bà vẫn cố gắng gọi xe đưa bà tới bệnh viện nhưng bác sĩ thông báo bà đã qua đời từ lâu rồi.

  5 đứa con khóc nức nở làm ma cho mẹ nhưng chỉ nhận lại những lời chửi rủa của người đời: “Chúng nó cho mẹ chúng nhịn đói mấy ngày để rồi bà ấy chết nghẹn bên mâm cơm mừng thọ. Khốn nạn, khốn nạn quá mà. Khổ thân bà ấy, một mình nuôi chồng tâm thần và 5 đứa con để rồi nhận cái chết khổ sở thế này đây”.

  - ST-

  (Xem tiếp)
 • MUỐN LÀM ĐÀN ÔNG TỐT TRƯỚC HẾT ĐỪNG LĂNG NHĂNG

  Đàn ông à, xin đừng lăng nhăng, đừng đứng núi này trông về núi nọ, đừng so sánh thiệt hơn rồi chao đảo tình cảm và làm tổn thương người phụ nữ của cuộc đời bạn.

  Đàn ông tốt – theo thiển cận của một kẻ ít hiể...u đời thì đó là một người đàn ông giàu có, ga - lăng, đẹp trai, tốt bụng, hiền lành và lãng mạn. Cũng có thể đàn ông tốt là người sẽ vào bếp cùng vợ, chia sẻ công việc bếp núc với vợ cho dù có bận trăm công nghìn việc ngoài kia, biết thức dậy lúc nửa đêm thay tã lót cho con, biết từ chối các buổi tiệc tùng để về nhà ăn cơm với gia đình.

  Nhưng đàn ông tốt đâu nhất thiết phải như vậy, miễn là đừng hiền quá, lãng tử một chút, ngầu một chút nhưng luôn quan tâm, yêu thương ta là được.Chắc chắn đó không phải định nghĩa riêng của tôi về đàn ông tốt như thế mà hình như đa phần mọi người phụ nữ - nửa còn lại của thế giới cũng sẽ không phủ nhận.

  Muốn làm đàn ông tốt, trước hết đừng lăng nhăng!

  Bên cạnh những cái định nghĩa đó, cá nhân tôi cũng mạn phép cho thêm một định nghĩa vô cùng quan trọng để đánh giá một gã đàn ông tốt – đàn ông tốt trước hết phải là một gã đàn ông chung thuỷ, chẳng có gã đàn ông tốt nào lại khiến người phụ nữ của đời mình đau khổ chỉ vì tính tham lam, ham muốn chiếm hữu và đam mê của lạ.Thời đại hiện nay, mặc cho những sự phát triển không ngừng của cuộc sống, của nếp sống, của thói quen, của phong tục nhưng cái vị thế của người đàn ông vẫn không hề suy giảm, vẫn nằm trên chỗ đứng của người phụ nữ. Có buồn không cơ chứ?

  Đàn ông, lười một tí cũng được, không biết nấu cơm không biết rửa chén cũng không sao. Nhưng phụ nữ – người của gia đình phải biết nội trợ, không biết hoặc lười thì sẽ bị chửi.

  Đàn ông, ham chơi một tí cũng được, thỉnh thoảng bỏ vợ ăn cơm một mình cũng không sao nhưng nhất định không được bỏ vợ một mình để đến dùng cơm với một người phụ nữ khác, chè chén say sưa cùng nhân tình ở một nơi ấm áp khác. Ham chơi và lười biếng vẫn có thể trở thành đàn ông tốt nhưng lăng nhăng và giả dối là những thằng đàn ông tồi tệ.

  Tình yêu trên đời chỉ có một nhưng những thứ na ná như nó thì vô vàn, đàn ông tốt sẽ biết hết lòng vì người mình yêu và đối xử có chừng mực với những mối quan hệ ngoài luồng khác. Để có được một người đàn ông tốt thì trước hết phải có một người phụ nữ tinh tế, có niềm tin và sự cảm thông. Người đàn ông của bạn, họ sẽ biết đường về nhà sau những cuộc gặp gỡ, vui vẻ qua đường vì họ luôn biết rằng, ở nhà, họ luôn có một chỗ dựa ấm áp và vững chắc hơn cả tình yêu.Không phải gã đàn ông nào cũng tốt nhưng tôi chắc chắn rằng, khi một người đàn ông được ở cạnh một người phụ nữ tốt anh ta sẽ trở thành một người đàn ông tốt.

  Có lẽ bạn đang cười khẩy câu chữ của tôi vì bạn đang nghĩ đến những gã đàn ông ngoại tình dù vợ rất tốt, những thằng lăng nhăng dù người yêu xinh đẹp, hiền lành và chu đáo. Cũng phải, vì đôi khi, có những kẻ mà sự tham lam, hư hỏng, tồi tệ đã ăn sâu vào máu, vào từng lớp tế bào chẳng có gì có thể khiến những gã đó thay đổi. Nhưng thay vì trách móc và phán xét những gã đó không tốt, ta nên hiểu rằng, những kẻ đó thật đáng thương vì cả cuộc đời của họ vĩnh viễn vẫn chẳng được một lần nếm vị của một tình yêu thật sự, của sự ấm áp bởi hai chữ gia đình không dễ gì mà có được.

  Và đàn ông à, xin đừng lăng nhăng, đừng đứng núi này trông về núi nọ, đừng so sánh thiệt hơn rồi chao đảo tình cảm và làm tổn thương người phụ nữ của cuộc đời bạn.

  Ranh giới giữa tốt đẹp và tồi tệ chỉ cách nhau một vách ngăn mang tên Tổn thương mà thôi.

  - ST-

  (Xem tiếp)