• TS. Lê Thẩm Dương

  Cha mẹ cần có hai trái tim

  CHA MẸ CẦN CÓ HAI TRÁI TIM

  Năm 42 tuổi, cô ất dắt theo hai đứa con, một đứa con trai, một đứa con gái rời khỏi Thượng Hải để trở về Israel, bắt đầu cuộc mưu sinh đầy gian khổ và vất vả. Để nuôi các con ăn học, cô ấy nghĩ đến việc làm món nem truyền thống của Trung Quốc sau đó bán cho người dân ở địa phương, mỗi cái nem lãi được bảy hào.

  Thế nhưng, hòa bột, gói nem, rán nem, rồi phải đứng bán ở ngoài đường với lạnh thấu da thịt, tất cả đều là một thử thách quá lớn đối với cô ấy. Cô nói với ba đứa con của mình rằng hoàn cảnh của gia đình bây giờ đang rất tồi tệ, các con xem có cách nào giúp chúng ta vượt qua khó khăn này được không? Vì sự tin tưởng và cầu cứu của mẹ, ba đứa con, đứa lớn nhất mới 12 tuổi đã không đứng ngoài cuộc mà đã cùng sát cánh với mẹ mình, tham gia vào việc bán nem, dùng đôi tay còn non nớt của mình nắm chặt lất bàn tay mẹ để đối mặt với cuộc sống đầy chông gai thử thách.

  Buổi tối, cả khu chợ đã bắt đầu thu dọn, ba đứa trẻ đến từng sạp hàng để mua nguyên liệu, vì lúc đó giá đã rẻ hơn rất nhiều. Sau khi mua đủ số nguyên liệu cần thiết, chúng vào từng làn rồi hướng về phía ngôi nhà của mình. Vì con nhỏ yếu nên vận dụng cách “đánh du kích” để vận chuyển hết số ray về nhà. Ba đứa cùng hợp lực để xách một lần, được một đoạn thì đặt xuống rồi quay lại xách làn tiếp theo. Chúng nói với mẹ rằng: “Làm thế này sẽ giảm bớt tiền vốn ạ”.

  Sau đó, người con trai cả phát hiện ra rằng, những đồ dùng hàng ngày và sản phẩm mang đặc trưng của Trung Quốc rất được người Israel yêu thích, vậy là nó đã nghĩ đến chuyện nhập hàng từ Trung Quốc bằng phương thức chuyển phát nhanh rồi bán ở Israel để ăn chuyênh lệch.

  Để rèn tính tự lập cho con gái ngay từ nhỏ, cố ấy chưa từng đi vay của ai một giọt dầu, một thìa muối, một hạt gạo hay một hạt đường, nếu nhà có không còn gì ăn thì cả bốn mẹ con đều nhịn đói.
  Khi hai đứa con trai đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự, cô ấy gọi các con đến trước mặt và nói với chúng rằng: “Bây giờ các con hãy hứa là vài năm sau, mỗi đứa sẽ tặng mẹ một thứ, và thứ đó phải được đặt trực tiếp vào tay mẹ.” Ba đứa con rất thông minh nên đã hiểu ý mẹ nói. Người con trai cả nói sẽ tặng mẹ chìa khóa chiếc ô tô ,người con trai thứ hai nói sẽ tặng mẹ chìa khóa một căn hộ, còn người con gái nói vẫn chưa thể kiếm được nhiều tiền nên sẽ tặng mẹ chìa khóa một hộp trang sức.

  Để thực hiện được lời hứa với mẹ, cả ba đứa con đều ra sức phấn đấu. Vài năm sau, chúng đã thực hiện được lời hứa của mình, mỗi đứa tặng mẹ một chiếc chìa khóa.

  Đến này, hai đứa con trai của cô ấy đều đã trở thành triệu phú, nhưng điều khiến cố ấy hết sức vui mừng là chúng vẫn rất biết tiết kiệm. Để không làm hỏng tất, Dĩ Hoa viết lên một tờ giấy nhỏ dán trong phòng vệ sinh: “Đừng quên cắt móng tay, móng chân”; trước khi ra khỏi nhà, Huy Huy lúc nào cũng đem theo một chai nước và nói với mẹ: “Mẹ làm cho con một viếc bánh sandwich nhé.” Là một triệu phú nhưng thằng bé rất ít khi ăn ở ngoài. Điều đó khiến cô ấy cảm thấy rất hài lòng.

  Cố ấy chính là Sara, hậu duệ người Do Thái, một người mẹ Trung Quốc mang trong mình máu Do Thái. Vào những năm 30 – 40 của thế kỷ XX, để tránh sự tàn sát của Đức Quốc xã, cha của Sara đến Thượng Hải và cô được sinh ra tại đây. Năm 1992, Khi Trung Quốc và Israel thiết lập mối quan hệ ngoại giao, Sara lúc đó 42 tuổi, dắt theo ba đứa con của mình quay về Israel. Là người do thái đầu tiên di cư từ Trung Quốc về Israel, Sara được coi là hình mẫu phụ nữ Trung Quốc, được các tờ báo lớn và đài truyền hình Israel rầm rộ đưa tin.

  Khi trở về Trung Quốc, giới truyền thông cảm thấy vô cùng hứng thú với phương pháp giáo dục con cái của Sara, muốn hỏi bí quyết nuôi dạy con của mình, không ngờ cô nói rằng chẳng có bí quyết nào cả, chỉ là cô biết cách tỏ ra yếu đuối trước mặt con và biết cách nhận lại từ chúng. Là người làm cha mẹ, nhất định phải có hai trái tim. Sara nói rằng, tình yêu của phụ huynh Trung Quốc không phải ít mà là quá nhiều, họ không nhẫn tâm để con trải nghiệm sự gian khổ, vất cả khi còn nhỏ, cũng không biết yêu cầu nhận lại từ chúng vào những thời điểm thích hợp. Thế nên dẫn đến tình trạng con cái sau này cả đời vất vả, cả đời chỉ biết nhận về từ cha mẹ.

  Trích trong cuốn sách dạy con nổi tiếng thế giới: "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương".
  Những cha mẹ nên mua cuốn sách này nhé...

 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm TS. Lê Thẩm Dương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp