• Bốn mùa yêu thương

  Có một thế hệ trẻ làm ra tiền mà lúc nào cũng rỗng túi

  CÓ MỘT THẾ HỆ TRẺ LÀM RA TIỀN MÀ LÚC NÀO CŨNG RỖNG TÚI

  Ngày xưa người ta lương thấp lắm, nhưng người ta vẫn có dư dã mà lo cho bản thân và gia đình này nọ. Còn bây giờ, thế hệ trẻ toàn lương trên 10 triệu nhưng chẳng bao giờ có dư. Tự thấy xấu hổ nhưng biết sao giờ, không thể thay đổi cả nhà ạ.

  Em chồng tôi là một ví dụ điển hình. Tôi nhìn thấy cuộc sống của nó vừa muốn khen nhưng cũng vừa muốn tát một cái cho nó tỉnh. Nhưng chỉ là em chồng, không có quyền gì để phản ứng như thế nên chỉ viết đôi dòng chia sẻ lại các bạn. Chứ là em ruột mình tôi đã đánh từ lâu.

  I. Thu nhập trên 10 triệu/tháng
  Giới trẻ ngày nay có nhiều điều kiện để có lương cao lắm. Trên 10 triệu là chuyện dễ dàng
  _Thứ nhất, được học hành: Ngày xưa đâu có điều kiện, nhà 10 người thì hầu như 9 người chỉ học hết cấp 1 biết đọc biết viết là nghỉ. 9 người đó phải bươn chải lo phụ gia đình và nuôi 1 người hoc giỏi nhất để học trên lớp 12 thôi.
  Còn bây giờ, các bạn trẻ được ba mẹ lo tới nơi tới chốn. “Nghèo cũng cho thằng Tèo đi học” mà nên đứa dốt lăm cũng có bằng trung cấp, cao đẳng nói gì bằng ĐH. Rồi được cho tiền đi học ngoại ngữ, giao tiếp, CNTT,...xin vào công ty nước ngoài làm có đứa nào dưới 10tr đâu.

  _Thứ hai, ngoài lương còn thưởng:Ngày xưa chơi trò làm nhiều hay ít cũng hưởng ngang nhau. Còn giờ là dựa vào năng lực, làm nhiều đạt chỉ tiêu càng nhiều thì hưởng càng nhiều để khuyến khích con người ta cống hiến nhiều hơn. Cho nên ráng lanh mồm, làm việc có chiến lược,...thì sẽ được thưởng thêm còn nhiều hơn lương thực tế. Lương 10 triệu giờ đâu khó.

  _Thứ 3, quan hệ tốt: Hồi xưa người ta xin việc là tự thân vận động. Còn giờ là theo “chim mồi”, ai có quan hệ tốt, quen biết rộng thì kiếm được công việc lương cao. Em chồng tôi là thuộc đối tượng này. Chồng tôi làm vị trí khá ở công ty nên nhờ người quen giới thiệu cho nó, lương nó không dưới 10 triệu dù mới ra trường hơn 1 năm.

  _Thứ 4, thành thị mở rộng: XH giờ phát triển lắm luôn. Công ty không chỉ là làm ăn truyền thống kiểu sản xuất, bán hàng mà nhiều ngành nghề mới được mở ra. Chẳng hạn như PR, digital, quảng cáo, ….mơi quá ít nhân lực nên thì lương vậy là chuyện dễ hiểu.

  Nói chung còn có rất nhiều, rất nhiều cách để giới trẻ ngày nay có mức thu nhập cao. Điều này tôi không có gì để phàn nàn về em chồng của mình. Tôi chỉ nói nó may phước, thay vì vất vả như người ta thì nó có đường đi dễ dàng hơn thôi. Nhưng nó cũng phải có khả năng thì nó mới đi tiếp được. Còn các bạn trẻ, nhiều bạn tôi thấy hay than thở rằng lương các bạn quá thấp, chỉ có 3-4-5triệu/tháng thì các bạn nên xem xét lại bản thân. Phải chăng các bạn đang đi sai hướng:

  - Không chịu học, nếu như học hành đến nơi đến chốn thì không có lý do gì để thất nghiệp phải đi làm công nhân, lao động chân tay,...

  - Không chịu khó, công nhân, lao động thường như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, thợ cắt tóc, thợ sửa khóa,... thì vẫn có người kiếm 200-300k/ngày. Họ không học nhiều nhưng chịu làm nhiều hơn thì cần cù bù học vấn, lương vẫn khá.

  - Không phấn đấu, giả như hồi xưa mình không có điều kiện phải đi làm 1 công việc lương thấp lè tè thì mình có thể đi học thêm ngoại ngữ, học tại chức để bổ sung bằng, học khóa đào tạo chuyên môn,....để có thể đề nghị công ty tăng lương hoặc tìm công ty tốt hơn.

  - Lười biếng, giả như công việc của mình chỉ ở cấp độ đó, không thể nhận được lương khá hơn thì mình còn có thể làm thêm vào thời gian rảnh: thêu thùa , đan vá, gia công,...để lấy thêm thu nhập.

  Chuyện người trẻ không có lương được tầm 10 triệu là do các bạn thôi. Tự cho mình đang làm đúng mà không chịu thay đổi. Các bạn nên xem lại vấn đề này nhé.

  II. Tiêu tiền lương chưa đầy nửa tháng là hết
  Những bạn không làm ra nhiều tiền thì bỏ sang 1 bên. Phần này tôi bàn về những bạn làm ra nhiều tiền mà vẫn chưa có dư.

  Ngày xưa con người ta đi làm vất vả không được bao nhiêu mà người ta vẫn tích góp được tiền, lương thực vào mùa nắng để có thể sống sót qua mùa mưa lũ. Vậy mà giờ đây, trong khi đất nước không còn loạn lạc như xưa, nhà cửa đã ổn định, gia đình nào cũng kha khá nhưng khi xảy ra chuyện cần tiền thì hỏi ra các bạn lại không có gì. Phi lý không? Tại sao lại như thế, vấn đề là ở chỗ tư tưởng và cách xài tiền của các bạn.

  - Thứ nhất, ông bà làm lụng chỉ ăn cho no. Các bạn hiện tại là ăn cho ngon. Một bữa ăn của 1 sinh viên nghèo thì chỉ 12k cho tô hủ tiếu gõ, trong khi đó có bạn lại dám bỏ ra 1.2 triệu để ăn 1 bữa buffet trên du thuyền thì dư chỗ nào.

  - Thứ hai, ngày xưa người ta mỗi năm chỉ sắm cho mình 1-2 bộ quần áo mới. Còn hiện tại, mỗi tháng ít nhất 1-2bộ, lễ tiệc 1 bộ, du lịch vài bộ, buồn buồn vài bộ, khuyến mãi vài bộ,...lụa là che hết lý trí nên các bạn tiêu hết tiền.

  - Thứ 3, ngày xưa khi cần nhau hay nhớ nhau là người ta tìm đến thăm nhau trò chuyện vài ba câu. Còn ngày nay, các bạn chi tiền để sắm điện thoại xịn để alô cho nhau, hẹn hò một chỗ ăn chơi thật sang trọng để selfie,...đủ thứ kiểu sống ảo.

  - Thứ 4, người ta mỗi lần buồn bã sẽ tụ họp để ngồi ca hát, kể chuyện nhau nghe. Còn hiện đại quá, các bạn chỉ tụ tập nhau cờ bạc, rượu chè, bar, club,...những cách xả stress xa xỉ.

  - Thứ 5, cũng là điều cuối cùng, người ta ngày xưa cưới nhau chỉ vì muốn xây dựng gia đình và chỉ làm tiệc nho nhỏ chỉ có người trong nhà. Giờ đây, chẳng phải lễ cưới không mà các đám tiệc khác đều được tổ chức rình rang như 1 lễ hội.

  Tôi chỉ là kẻ lắm chuyện nên nói nhiều vậy thôi. Ai đang làm lương thấp thì bớt than mà dành thời gian cố gắng để bằng người khác đi. Ai lương cao mà bảo vướng bận nhiều không tiết kiệm nổi thì xem lại cách xài tiền và sống ảo của mình đi. Hy vọng những chuyện nói nhảm của tôi có thể làm các bạn tỉnh ngộ, để ai cũng sống tốt hơn mỗi ngày và có dư.

  Theo webtretho

 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm Bốn mùa yêu thương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp