• TS. Lê Thẩm Dương

  Khi còn trẻ người thành công họ làm gì?

  Khi còn trẻ người thành công họ làm gì?

  1. Không đặt việc kiếm tiền lên trên hết
  Hầu hết mọi người sẽ có 2 lựa chọn. Trong khi một số người để tuổi trẻ trôi qua mà không có phương hướng, số khác lại vì quá sợ thất bại mà chọn bừa một công việc có mức lương khá. Tuy nhiên, họ lại không nhận ra một điều là nếu cứ làm công việc mình không thích đó cho đến năm 30 tuổi, việc dứt ra để theo đuổi đam mê thật sự sẽ khó hơn nhiều. Vì thế, tiền là quan trọng nhưng không phải vì thế mà bất chấp tất cả, rũ bỏ tất cả – kể cả đam mê để kiếm tiền.

  2. Kiên trì và bền bỉ
  Việc bị sa thải khỏi công ty hoặc thất bại trong một dự án nào đó dường như là điều tồi tệ nhất và là chúng thật khó chấp nhận đối với nhiều người. Nhưng những người thành công thực sự họ không nghĩ thế, họ có thể học từ những sai lầm, tiến về phía trước và khôn ngoan hơn.

  3. Học cách quản lý thời gian
  Khi mới bắt đầu gây dựng sự nghiệp bạn có thể gặp phải khó khắn trong việc sắp xếp thời gian. Étienne Garbugli, một doanh nhân tại Montreal, cho biết đặt thời hạn cho mọi thứ và tránh làm cùng lúc nhiều việc là hai nhân tố giúp quản lý thời gian hiệu quả. Thậm chí ông đã từng rất tâm huyết với vấn đề này thông qua bài thuyết trình mang tên “26 bí quyết quản lý thời gian tôi ước mình biết khi 20 tuổi”.

  4. Tiết kiệm
  Đa phần những người ở độ tuổi 20 nghĩ rằng họ đang có sức khỏe, đang làm ra tiền và không có lý do gì để mình phải tiết kiệm. Tuy nhiên, họ lại không nhìn xa trông rộng để thấy rằng một ngày nào đó nghỉ làm, họ sẽ cần tiền để sống và nhận ra mình đã bỏ lỡ khoản tiền có được nhờ gửi tiết kiệm.

  5. Không ngừng học hỏi
  Sở hữu tấm bằng của các đại học danh tiếng có thể giúp bạn tìm được một công việc tốt, một vị trí làm việc nhiều người mong muốn. Nhưng nó sẽ chẳng là gì nếu bạn ngừng học hỏi trên con đường mình đang đi, vì thế hãy đọc thật nhiều về lĩnh vực của bạn và phát triển các kỹ năng không được học trong trường lớp như khả năng hòa nhập, giao tiếp và thuyết phục.

  6. Chăm sóc sức khỏe
  Thời gian là kẻ thù lớn nhất, nó tàn phá tuổi trẻ, sức lực và cả trí tuệ. Mỗi năm qua đi, việc bắt đầu một chế độ luyện tập bền vững càng trở nên khó khăn hơn. Và cơ thể bạn cũng khó phục hồi hơn sau một đêm chè chén tới khuya.
  Vì vậy, khi bạn vẫn còn trẻ, hãy tập cho mình thói quen sống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Hãy áp dụng 1 chế độ qna uống khoa học, ăn uống lành mạnh và thể dục đều đặn.

  7. Biết bỏ qua
  Dù trong cuộc sống hay công việc, cạnh tranh, thù hận sẽ khiến bạn khổ sở. Bạn sẽ sớm nhận ra mình làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không công nhận. Nhưng đừng bao giờ lấy đó làm cái cớ để lười biếng hay cay cú.

  8. Duy trì các mối quan hệ
  “Bạn cho rằng bạn bè thời đại học là những người bạn tốt nhất trong đời? Khi bạn 40, một số người sẽ còn bên bạn nhưng hầu hết đều mải lo cuộc sống cá nhân của mình”, Sutherland Cutter chia sẻ trên Quora. Khi mọi người đều phải sống cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận ra rằng các mối quan hệ cần phải được duy trì.

  9. Suy nghĩ về ảnh hưởng của các quyết định
  Khi còn độc thân và chưa có con, bạn nên mạnh dạn đưa ra các quyết định rủi ro cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là liều lĩnh. Một quyết định trong vài giây bốc đồng có thể cướp đi niềm vui và hạnh phúc của bạn trong nhiều năm.

  -St-

 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm TS. Lê Thẩm Dương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp