• TS. Lê Thẩm Dương

  Khi nghèo khó, tôi học được rằng

  KHI NGHÈO KHÓ, TÔI ĐÃ HỌC ĐƯỢC RẰNG:

  1. THẬT TUYỆT KHI HƯỞNG THỤ CHÍNH THÀNH QUẢ LAO ĐỘNG CỦA MÌNH.
  Bước vào năm thứ 3 đại học, tôi may mắn khi xin được vào thực tập trong một công ty tốt, tôi đã cố gắng tận dụng thời gian rảnh của mình để viết lách và làm thêm một số công việc freelancer khác. Tôi cố gắng để có thể tự kiếm tiền bằng nhiều cách, trang trải cho cuộc sống cá nhân của mình và đôi lúc có thể gửi chút tiền về đỡ bố mẹ. Tôi không phải dựa dẫm kinh tế vào gia đình như phần lớn các bạn cùng trang lứa nữa, tôi cảm thấy mình tự chủ, mạnh mẽ hơn đồng thời đó thật sự là một cảm giác vô cùng tuyệt vời khi tôi nhận ra rằng, những gì tôi có được ngày hôm nay, mặc dù chưa phải là quá lớn lao, nhưng đó là từ chính đôi bàn tay và sự nỗ lực của bản thân tôi.

  2. KHÔNG GÌ CÓ THỂ THAY THẾ ĐƯỢC GIA ĐÌNH
  Không phải chỉ vì tiền không còn mà có nghĩa là tình yêu cũng sẽ biến mất. Đối với tôi, thực sự là tôi có thể chấp nhận đánh đổi hết tất cả mọi thứ trên đời chỉ vì gia đình của mình. Đó chính là nơi bạn có thể gác lại những mệt mỏi, lo âu và toan tính của cuộc sống thường ngày và ngả lưng ngủ một giấc thật sâu. Ở đó, luôn luôn có tình yêu thương ngập tràn không toan tính hơn bất cứ nơi nào trên thế giới này. Dù đi đâu hay làm gì, gia đình cũng là những người sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và ở bên cạnh bạn, cùng bạn theo đuổi những ước mơ của mình.


  3. KHI BẠN HẾT TIỀN, BẠN SẼ BIẾT ĐÂU LÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN THẬT SỰ.
  Bố mẹ tôi là những người rất nhân hậu, ông bà luôn sống rất chan hòa với mọi người, giúp đỡ hàng xóm và những người khó khăn mà họ biết. Ông bà cũng có khá nhiều bạn bè. Và đến lúc gia đình tôi gặp sự cố, bố mẹ tôi phải lao đao khốn đốn xoay sở mọi cách thì cũng là lúc những “người bạn” đó đột nhiên biến mất.
  Thì ra là việc chúng ta tốt bụng và hào phóng với mọi người không phải lúc nào cũng được đền đáp. Khi mà bố mẹ tôi khốn đốn, không còn gì để "cho" đi nữa thì cũng là lúc những người mà chúng tôi đã từng nghĩ là bạn, cũng đều nhanh chóng quay lưng đi. Nhưng...tất nhiên rồi, vẫn còn đó những con người tốt bụng, những người bạn thật sự đã giúp đỡ và luôn bên cạnh gia đình tôi trong cơn hoạn nạn cho đến tận bây giờ.

  4. THAM VỌNG LÀ THỨ GÂY NGHIỆN
  Khi mà gia đình tôi không còn khá giả như trước nữa, tôi nhận ra rằng tôi phải có trách nhiệm hơn với cuộc đời của mình và rằng tương lai trước mắt, tất cả đều phụ thuộc vào chính bản thân mình
  Từ một thực tập viên không lương, tôi nỗ lực hơn từng ngày, nỗ lực hết mình để trở thành thực tập viên được trả lương rồi từng bước thành nhân viên chính thức của công ty, và được cho quản lý một dự án nhỏ của tập đoàn - tất cả điều đó đều đến với tôi trước khi tôi chính thức tốt nghiệp đại học. Tôi thực sự thấy hạnh phúc với sự thành công nho nhỏ của mình và mong mỏi sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nữa. Có lẽ chính thử thách nghèo khó đã châm lên trong tôi một ngọn lửa tham vọng lúc nào không hay. Tôi ham muôn sự thành công nhưng tôi cũng tự nhủ là tôi sẽ không dẫm đạp lên người khác hoặc bất chấp, đánh đổi lương tâm của mình để đạt được những gì mình muốn.

  5. BẠN CẦN PHẢI TRỞ NÊN CỨNG CỎI
  Hãy giữ mức độ tổn thương trong tầm kiểm soát. Bạn phải chuẩn bị cho mọi thứ, kể cả điều tồi tệ nhất. Tôi không phải trở nên chai lì sắt đá nhưng sẽ cố gắng để bảo vệ mình và những người mình yêu thương khỏi những tổn thương, càng nhiều càng tốt.

  6. ĐỪNG MONG CHỜ SỰ THƯƠNG HẠI
  Tôi không tự thấy mình đáng thương với những bất hạnh mà gia đình mình gặp phải, ngược lại tôi luôn cảm thấy đó là một trong những điều tốt đẹp đã xảy ra với mình. Và hơn bao giờ hết, tôi không bao giờ muốn ai cảm thấy thương hại cho tôi. Tôi chỉ hy vọng rằng qua những chia sẻ về suy nghĩ và cảm xúc của mình, những người mà đã từng trải qua những chuyện như tôi có thể tìm thấy sự đồng cảm và sẻ chia.

  7. CHỈ NÊN GIỮ LẠI NHỮNG NGƯỜI XỨNG ĐÁNG Ở TRONG CUỘC ĐỜI BẠN.
  Việc không còn gì trong tay đã khiến cho tôi ngày càng trở nên chọn lọc hơn với những người tôi cho là quan trọng trong cuộc đời mình. Khi đó, các mối quan hệ của tôi đã dự trên sự tin tưởng và tình yêu thương từ đáy lòng chứ không đơn thuần là những giá trị vật chất. Tôi vô cùng trân trọng và biết ơn vì điều đó.

  8. TÀI SẢN LỚN NHẤT CỦA BẠN CHÍNH LÀ...BẢN THÂN BẠN
  Bạn cần phải tin tưởng vào bản thân mình trước khi muốn làm bất cứ một việc gì. Và dù có ra sao đi nữa, giá trị của bản thân bạn là thứ bạn không bao giờ nên đánh đổi.

  9. ĐỪNG TỪ BỎ HY VỌNG
  Dù bạn có cứng cỏi và mạnh mẽ thế nào đi nữa thì cũng đừng bao giờ từ bỏ những hy vọng của mình. Nếu không có hy vọng, bạn biết sẽ phải theo đuổi thứ gì? Hy vọng giúp cho bạn luôn ngẩng cao đầu và hướng về phía trước. Hãy luôn nâng niu và gìn giữ những hy vọng vì đôi lúc, chúng là tất cả những gì bạn có.

  10. HIỂU ĐƯỢC GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN
  Tôi sống rất tiết kiệm và quản lí tài chính của mình khá chặt chẽ. Tôi mang cơm đi làm thay vì ăn trưa đắt tiền ngoài hàng, tôi chẳng bao giờ xài hàng hiệu đắt đỏ hoặc mua sắm không kiểm soát. Tôi thích dành dụm tiền cho những thứ lớn lao hơn và luôn tìm cách để sử dụng đồng tiền của mình một cách hiệu quả nhất.

  11. MỘT MÓN ĐỒ ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ MỘT MÓN ĐỒ
  Nhưng nếu bạn có phong cách, bạn sẽ có thể làm cho chúng trở nên đáng giá hơn gấp trăm lần. Tiền có thể mua được những thứ vật chất nhưng phong cách là thứ vô giá.

  12. TỰ HÀO VỀ THÀNH QUẢ CỦA MÌNH CHẲNG CÓ GÌ LÀ SAI
  Khi mà trong nhà tôi, đến từng trái trừng gà cũng phải biết chắt chiu mới mua được thì mẹ đã nói với tôi rằng: "Khi con ngã xuống nước, một là con nằm im và chìm, hai là phải cố hết sức để bơi vào bờ".
  Từ sau đó, mọi việc tôi làm, tôi đều cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được thành quả của riêng mình. Rồi tôi trở nên ham muốn thành công hơn bao giờ hết và không có khó khăn gì có thể ngăn tôi hoàn thành mục tiêu của mình. Tôi vẫn luôn tự hào vì mình đã có thể tự đứng vững và vượt qua những thử thách từng gặp phải.

  13. ĐỪNG CỨ ÔM KHƯ KHƯ MỌI THỨ VÌ CHẲNG CÓ GÌ CÓ THỂ TỒN TẠI MÃI ĐƯỢC
  Đơn giản thôi, không gì là mãi mãi – kể cả sự giàu có, tài sản vật chất cho đến tình bạn, tình yêu… Bạn cần phải luôn sẵn sàng để buông tay khi đã đến lúc cho dù điều đó là rất khó và khiến bạn rất đau.

  14. ĐỪNG MƠ MỘNG VỀ SOÁI CA HAY CÔNG CHÚA NỮA
  Tôi sẽ không bao giờ lấy một người mà họ không biết quý trọng tôi. Tôi cần một người yêu, một người bạn đồng hành, người mà luôn sẵn sàng đến bên tôi khi tôi cần, một người có cùng mục đích sống, mục tiêu, một người có thể cùng tôi chia sẻ những băn khoăn, trăn trở, hỗ trợ tôi và cùng tôi vượt qua những khó khăn trong cuộc đời – một người có thật chứ không phải là chàng hoàng tử cổ tích nào đó đến cứu rỗi đời tôi.

  -ST-

 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm TS. Lê Thẩm Dương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp

Bật nhạc nền tiếng mưa