• Bốn mùa yêu thương

  Khi vợ mang thai, chồng hãy quan tâm vợ nhiều hơn

  KHI VỢ MANG THAI, CHỒNG HÃY QUAN TÂM VỢ NHIỀU HƠN

  Mang thai, sinh con là giai đoạn người phụ nữ chịu đựng rất nhiều thiệt thòi thế nhưng có mấy ông chồng hiểu được điều này. Phần lớn họ cho rằng đó là trách nhiệm của người phụ nữ nên chẳng cần phải chia sẻ hay tỏ ra quan tâm, chăm sóc… gì cả bởi cả thế gian nay có phải mỗi mình em đẻ đâu?  
      
  Nhưng các bố không biết rằng, 

  Phụ nữ mang thai và sinh con phải đối mặt với với rất nhiều thay đổi về tâm lý và sinh lý. Họ thường nhạy cảm hơn, yếu ớt hơn... nên cần hơn bao giờ hết sự động viên, chia sẻ của mọi người, nhất là chồng.

  Phụ nữ sinh con gần như mất tất cả: tuổi xuân, sức khỏe, nhan sắc, sự tự do và quyền bình đẳng, mất hết chẳng còn gì nhưng chẳng mấy chồng hiểu được điều này mà thông cảm, quan tâm và yêu thương vợ nhiều hơn.

  Vì vậy, với tất cả các bà vợ, giai đoạn mang thai – sinh con nếu có chồng bên cạnh chăm sóc, động viên tình thần là điều rất tuyệt vời nhất, là liều thuốc giảm đau hiệu quả nhất. Cho nên các bố dù có bận bịu thế nào cũng cố gắng thu xếp ở bên các mẹ, quan tâm chăm sóc các mẹ nhé. Chỉ cần thấy các anh lo lắng sốt sắng chạy đi chạy lại phụ giúp là các mẹ cảm thấy ấm áp lắm lắm, thấy có tinh thần để giúp bé con chào đời thuận lợi rồi.

  Nhưng, nếu không thể kề vai sát cánh cùng vợ trong những khoảng khắc sinh tử này, ông bà mình nói gái chửa cửa mả mà thì cũng xin đừng xem nhẹ những hi sinh, những mất mát, những đau đớn có lúc tưởng chừng như sắp chết của vợ khi sinh con mà nói những câu “phũ” thế này:

  - Ôi, thế gian này có hàng trăm, hàng trăm hàng nghìn các bà, các mẹ đã từng vượt qua được thì tại sao em không thể vượt qua?

  - Đẻ đau vài bữa là hết, có gì mà em phải xoắn lên như thế chứ

  - Cả nửa thế giới người ta đẻ được ý, đau đớn gì đâu, thường thôi mà em.

  - Đầy người đẻ ý chứ mình bà đâu mà kêu với la, mà than với thở. Mau đẻ nhanh nhanh rồi còn về.

  - Heo nó đẻ một nhát 10 con chả kêu, bà đẻ có 1 con kêu nhiều thế, nếu là tôi tôi đẻ phát 20 con

  - Ông trời bất công bò xừ, đàn ông muốn đẻ mà chả đẻ được, chả biết cảm giác đẻ là gì còn bà toàn kêu với la à )))

  - Xời, đau đẻ hả, giống như bị táo bón thôi mà. Khó chịu chút nhưng rồi cũng xong thôi.

  - Vào phòng sinh cùng em hả, thôi em đừng có nhõng nhẽo thế chứ, làm như chỉ có mỗi mình em đẻ vậy?

  - Đau đẻ như con gà đẻ quả trứng ấy, có gì mà phải sợ chứ.

  - Dào, có mấy chuyện đau đẻ mà làm gì em làm loạn lên thế. Tiểu thư vừa vừa thôi chứ!

  - ….

  Vậy đấy, đọc đến đây có lẽ sẽ nhiều bố giật mình, nhưng thực sự là như vậy đó. Các bố có biết, “Theo số liệu khoa học, cơ thể con người chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau (del unit). Nhưng khi phụ nữ đẻ thường, người mẹ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc bị gãy 20 cái xương cùng 1 lúc. Con số này đã cho thấy sức chịu đựng của phụ nữ thật là phi thường! Nó cũng có nghĩa là, nếu bạn không sinh con, thì cả cuộc đời bạn sẽ không có trải nghiệm cơn đau nào tương tự như thế”.

  Mong là sau khi đọc bài này, các bố hãy suy nghĩ và biết cảm thông, quan tâm, chia sẻ với vợ nhiều hơn nữa nhé!

  - ST-

 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm Bốn mùa yêu thương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp