• Bốn mùa yêu thương

  Phụ nữ đừng hi sinh vì người đàn ông không yêu mình

  PHỤ NỮ ĐỪNG HI SINH VÌ NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÔNG YÊU MÌNH

  Nếu đã trải qua những cảm xúc đơn phương thì bạn sẽ hiểu thế nào là nỗi đau của một chiếc bóng. Chiếc bóng cứ thầm lặng đi bên cạnh, thầm lặng quan tâm, thầm lặng che chở nhưng người ta không bao giờ để ý đến chiếc bóng của mình. Và còn đau đớn hơn khi những người vợ lại trở thành chiếc bóng của chồng.

  Bất chấp mọi vết thương, bất chấp cả những điều cản trở, những người phụ nữ ấy vẫn cứ cuồng say lao vào một rừng gai không thể thoát, thậm chí bao gồm cả những người phụ nữ đã bước vào cuộc sống hôn nhân.

  Có một câu chuyện kể về một thành phố tượng

  “Một cô gái vô tình lạc vào một thành phố xa lạ. Cô không biết phải làm thế nào để thoát ra vì cả thành phố không có người, chỉ có những bức tượng đá trắng toát lạnh giá. Cô đi mãi, đến một quảng trường lớn thì thấy một bức tượng hoàng tử được trạm trổ khéo léo và tinh xảo. Cô ngồi xuống bên bức tượng, hát và trò chuyện cùng bức tượng.
  Ngày qua ngày tình cảm cô dành cho bức tượng lại nhiều thêm. Sợ tượng đá lạnh, cô ôm lấy tượng đá, dùng hơi ấm của mình để sưởi cho tượng đá. Nhưng tượng đá thì chỉ là tượng đá, vẫn cứ lạnh lẽo nhìn cô mặc cho cả người cô đau buốt. Rồi cô khóc khi nhận ra mình đã yêu tượng đá quá nhiều. Cô chỉ muốn tượng đá trở thành người và hiểu tình cảm của cô. Cô hôn tượng đá.
  Cô cảm thấy mình lạnh dần lạnh dần. Sau đó người ta phát hiện ra trong thành phố xuất hiện thêm một tượng đá.”

  Phụ nữ chúng ta đôi khi cũng như vậy. Có những giai đoạn trong cuộc đời chúng ta yêu một ai đó điên cuồng và say đắm mà quên mất rằng có những trái tim không thể chạm vào. Những trái tim ấy không có ngăn dành cho tình yêu, cũng không thể vì tình yêu mà thôi không làm tượng đá. Phụ nữ có thể từ bỏ ước mơ thoát khỏi thành phố tượng, hay thậm chí là cả cuộc sống của mình. Nhưng điều duy nhất chúng ta không làm được đó là chạm vào trái tim của người mà chúng ta yêu. Để rồi cuối cùng người phải trở về thương lấy trái tim đau chỉ có phụ nữ chúng ta mà thôi. Người ta gọi đó là những hi sinh vô nghĩa.

  Có một người phụ nữ tìm đến tôi vào một buổi tối muộn. Chị trông còn khá trẻ nhưng đôi mắt thì sưng đỏ như khóc từ rất lâu, rất nhiều rồi. Chị ngồi xuống và kể cho tôi nghe câu chuyện về cuộc hôn nhân của chị trong tiếng nức nở. Chị yêu anh từ thời đại học, vừa ra trường là cả hai đám cưới ngay. Trước khi yêu chị, anh có yêu một người phụ nữ khác, cả hai thậm chí đã tính đến chuyện hôn nhân. Nhưng bất ngờ cô gái kia theo một anh Tây sang Pháp. Hận cô gái kia, anh lao đến bên chị với lời cầu hôn mật ngọt. Chị yêu anh từ lâu lắm, có nằm mơ chị cũng không ngờ có ngày được anh ngỏ lời cầu hôn như thế.

  Cưới nhau rồi mà không ngày nào anh về nhà ăn cơm cùng chị. Thậm chí có khi chị phần cơm và chờ anh về đến ngủ quên trên ghế đến sáng. Còn anh ngày nào cũng trở về trong cơn say lúy túy và những bãi nôn. Chị cứ khóc và cứ yêu anh. Chị cố gắng chịu đựng vì nghĩ sẽ có ngày anh hồi tâm chuyển ý. Nhưng không, khi chị nhập viện vì té xe, trong cơn thập tử nhất sinh, bên cạnh chị không có một người chăm lo cho chị. Anh đang say sưa trong cuộc nhậu với tình nhân.

  Tôi hỏi chị tại sao cứ phải hi sinh vì người đàn ông không yêu chị? Vì cuộc đời con người vô cùng ngắn ngủi nên không thể mãi chờ đợi một ngày những tượng đá biết yêu. Và giả sử một ngày, nếu điều đó xảy ra thì liệu chúng ta có cảm thấy hạnh phúc? Trái tim chúng ta lúc đó liệu có còn trọn vẹn để yêu thương? Những vết xước trong tim liệu có thể xóa nhòa hay trở thành những lo sợ trong vô thức? Hạnh phúc không thể được xây dựng từ những hi sinh, mà hạnh phúc được tạo nên từ cho và nhận. Mối quan hệ vợ chồng phải được gắn bó và phát triển cả từ hai phía chứ không thể chỉ một người hi sinh. Phụ nữ hi sinh vì chồng quá nhiều, đến quên mất bản thân mình là người phụ nữ dại.

  Người phụ nữ trong câu chuyện trên, tôi gặp lại chị khi đang chờ khách hàng ở một quán cà phê nhỏ mà chị làm chủ. Sau năm năm, người phụ nữ ngày xưa ngồi khóc trong văn phòng của tôi nay đã khác, rất khác. Chị cười nhiều hơn, nói nhiều hơn, trẻ hơn và quyến rũ hơn nữa. Chị kể rằng chị đã chủ động li hôn, anh không cần đọc lá đơn mà đặt bút kí ngay sau đó. Thời gian đầu chị suy sụp nhiều lắm, đau khổ đến mức chỉ muốn chết đi.

  Nhưng rồi thật lạ là khi không còn ai để hi vọng dựa vào, một buổi sáng nọ chị cảm thấy mình trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chị lau nước mắt, điểm phấn tô son lại rồi đi du lịch thật xa. Không lâu sau chị trở về và mở quán cà phê này. Chị bây giờ đang hạnh phúc vì ngày đó chị đã buồn rất nhiều nhưng không lụy, đã dũng cảm bước qua đổ vỡ để bắt đầu một hạnh phúc mới cho mình.

  Trái tim có nhịp đập riêng của nó, nhưng lý trí vẫn còn đó và tồn tại cùng trái tim. Trái tim của phụ nữ chúng ta mỏng manh lắm, không đủ để chất chứa nhiều muộn phiền đến thế đâu nên đừng vì tình yêu mà bỏ rơi lý trí. Đừng quên rằng chúng ta có quyền lựa chọn. Tự thương mình sau những năm tháng mong chờ tượng đá, rồi ngày mai sẽ có một vòng tay xứng đáng để vin vào.

  - ST-

 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm Bốn mùa yêu thương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp