• TS. Lê Thẩm Dương

  Sống Trọn Vẹn Từng Ngày!

  Bạn hãy tưởng tượng cuộc đời như là một trò chơi tung hứng bóng. Trong tay bạn có 5 quả bóng liên quan đến cuộc sống của bạn

  - Quả thứ nhất: Mang tên gia đình
  - Quả thứ hai: Mang tên sức khỏe
  - Quả thứ ba: Mang tên bạn bè
  - Quả thứ tư: Mang tên công việc
  - Quả thứ năm: Mang tên tinh thần

  Bạn sẽ hiểu ngay rằng công việc là quả bóng cao su, khi bạn làm rơi nó xuống đất, nó sẽ nảy lên. Nhưng bốn quả bóng còn lại. Gia đình, sức khỏe, bạn bè, tinh thân. Đều là những quả bóng bằng thủy tinh mong manh và dễ vỡ. Nếu bạn chẳng may làm đánh rơi một quả bóng nó sẽ bị trầy xước, hoặc bị nứt, hư hỏng, thậm chí là vỡ nát ra thành trăm mảnh mà không thể hàn gắn lại được

  - Chúng không bao giờ trở lại như cũ. Bạn cần hiểu nguyên tắc và cố gắng phấn đấu để giữ được sự bình yên và hài hòa giữa các yếu tố trong cuộc sống của bạn. Vậy điều bạn cần làm là gì ?

  - Đừng hạ thấp giá trị của bản thân bằng cách so sánh mình với người khác. Bởi vì chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là những cá nhân độc lập với những tài năng, tính cách riêng biệt của chính mình. Chúng ta không giống họ và họ cũng không giống ta. Chúng ta là riêng biệt

  - Không nên đặt mục tiêu của bạn theo những gì mà người khác cho là quan trọng. Chỉ có bạn mới hiểu rõ mục tiêu, mục đích, ước mơ và làm những điều gì mà bạn cảm thấy tốt cho chính bản thân mình.

  - Không nên thờ ơ với những gì trái tim mách bảo. Hãy lắng nghe cảm xúc như thể chúng là những phần trong cuộc sống của bạn. Bởi nếu không có cảm xúc, cuộc sống của bạn mất đi nhiều phần ý nghĩa.

  - Không nên để cuộc sống trôi tuột qua kẽ tay vì mãi đắm chìm trong quá khứ hay mơ mộng ảo tưởng về một thứ xa xôi về tương lai. Hãy trở về với hiện tại, sống thực với bản thân mình, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc mà bạn đang có, bạn sẽ cảm thấy từng ngày trôi qua thật trọn vẹn và ý nghĩa.

  - Không nên bỏ cuộc khi bạn vẫn còn điều gì đó để cho đi. Bạn thành lập công ty nhưng gặp nhiều khó khăn, chớ lên ngục ngã ngay, hãy nghĩ ra cách giải quyết từng vấn đề. Luôn có cách giải quyết mọi vấn đề, tình hình chỉ thực sự trở nên bế tắc khi bạn ngừng cố gắng.

  - Chớ ngại thừa nhận những thiếu sót của bạn thân, sự không hoàn hảo chính là sợi chỉ mong manh ràng buộc mỗi người chúng ta lại gần nhau hơn.

  - Không nên mạo hiểm. Bạn chỉ có thể học được cách sống dũng cảm khi mạo hiểm. Hãy nắm lấy những cơ hội mà cuộc đời đã trao tặng bạn.

  - Không nên khóa kín lòng mình lại, hãy mở lòng mình với mọi người, sống lạc quan. Chớ nên suy nghĩ không có thời gian dành cho tình yêu. “Cách nhanh nhất để nhận được tình yêu là cho đi”. Muốn đánh mất tình yêu thì hãy giữ nó thật chặt. Hãy dung hòa 2 thứ đó để có được 1 tình yêu bền vững hãy cho nó một đôi cánh tự do.

  - Không nên vội vã băng qua nhanh cuộc đời đến nỗi quên mất mình đến từ đâu và nơi nào sẽ là nơi dừng chân tốt cho mình. Hãy nhớ gia đình chính là điểm tựa, điểm dừng chân mỗi khi bạn mệt mỏi.

  - Không nên quên nhu cầu lớn nhất của con người đó là tình cảm, sự đồng cảm và chia sẻ, cảm giác được tôn trọng , công nhận, đánh giá đúng thực lực của bản thân.

  - Đừng nên ngại ngùng khi bạn học hỏi ai đó. Tri thức là vô tận và việc học hỏi là suốt đời, có thể bạn giỏi việc này nhưng có những việc bạn phải học từ người khác. Kiến thức không có trọng lượng, không giá nào có thể mua được bởi nó là vô giá và là một gia tài lớn. Đó là kho báu mà bạn luôn mang theo bên mình một cách dễ dàng.

  - Không nên sử dụng thời gian của bạn vào những lời nói vô trách nhiệm, những hành động thiếu suy nghĩ. Cả hai điều đó một khi đã trao đi sẽ không thể nào rút lại được. Cuộc đời không phải là một đường chạy mà nó là cả một hành trình dài. Bạn hãy tận hưởng, trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm trên những con đường mình đã qua.

  - ST-
  #TS_Lê_Thẩm_Dương
  #Bài_học_cuộc_sống

  Sống Trọn Vẹn Từng Ngày!
 • Các bài đăng cùng chuyên mục

  Xem thêm TS. Lê Thẩm Dương
 • bài trước Trang chủ bài tiếp