Đang xử lý

Những bài viết hay từ Thiền Phái Trúc Lâm Việt Nam

 • Hầu như tất cả mọi người đều muốn có được sự thanh tịnh tâm hồn trong đời sống của mình. Ai cũng muốn có được hạnh phúc để quên đi những khó khăn, vất vả và những lo âu của họ. Và tận hưởng những giây phút an lạc trong nội tâm và giải thoát khỏi những âu lo phiền muộn.

  Thanh tịnh tâm hồn là gì? Nó là một trạng thái vắng lặng và thanh bình của nội tâm cùng với một cảm giác tự do. Một khi không còn những suy nghĩ và lo lắng thì không có phiền muộn, căng thẳng và sợ hãi.

  (Xem tiếp)
 • Con người sinh ra không có ai là hoàn mỹ. Ai cũng có trong người tham, sân, si... và một trong số tính cách xấu ấy là sự ghen tỵ.

  Lòng ghen tỵ là cảm xúc tự nhiên như đang yêu hay tìm kiếm ai đó hấp dẫn. Trong một số thời điểm, ghen tỵ là không thể tránh khỏi, nhưng nó không bao giờ được trở thành nỗi ám ảnh. Tất cả chúng ta cảm thấy ghen tỵ những lúc này hay những lúc khác. Chỉ cần nó qua đi và nó không dằn vặt bạn, bạn không phải lo lắng gì.

  (Xem tiếp)
 • Cổ nhân thường nói: “Tướng tùy tâm sinh, mệnh tùy tâm tạo”, để thấy rằng vận mệnh của đời người có thể được thay đổi tùy thuộc vào sự cải biến từ trong tâm…

  Một người muốn sống vui vẻ, nhất định phải có một tâm thái tốt. Người xưa có câu: “Nếu sự thật không thể thay đổi được, thì chỉ có thể tự thay đổi bản thân!”. Thay đổi bản thân cũng là cách tốt nhất để cải biến vận mệnh của chính mình.

  (Xem tiếp)
 • 1- Một số quan hệ sẽ hạnh phúc – Một số khác sẽ trở thành bài học. Dù thế nào thì bạn cũng đừng hối tiếc, mỗi một người bạn gặp đều dạy cho bạn một điều gì đó rất quan trọng.

  2- Đến lúc khó khăn – Một số người sẽ rời bỏ bạn. Sẽ có rất nhiều người ở xung quanh bạn lúc thuận lợi, nhưng lúc bạn khó khăn, số lượng ở lại với bạn chẳng còn là bao, hãy trân trong những người đấy.

  (Xem tiếp)
 • Đừng coi thường luật nhân quả

  Trong ngành y tế, dù ở bệnh viện nào, các bác sĩ sản khoa cũng có một nguyên tắc bất di bất dịch, không bao giờ “kế hoạch hóa gia đình” (nạo, phá thai) cho các bệnh nhân vào ngày mồng Một âm lịch hoặc Rằm, trừ khi đến phiên trực tại bệnh viện

  (Xem tiếp)
 • Nếu như trong lòng mệt mỏi, hãy thử nhìn đời từ hướng khác

  ------------

  Cuộc sống vốn không như mơ, có nhiều thứ sẽ chẳng được như ý muốn. Đừng buông xuôi, đừng chán nản, hãy xoay ở một góc độ khác nhìn xem sao, nở một nụ cười, đời thanh thản…

  Khi lòng cả...m thấy mệt hãy nghỉ ngơi một chút, cẩn thận suy nghĩ:

  Cuộc sống luôn là như vậy, không thể lúc nào cũng làm thỏa mãn mọi người và mọi người làm thỏa mãn mình. Nhưng chúng ta vẫn phải sống một cách nhiệt huyết.

  Cả đời một người, có rất nhiều thứ đáng trân trọng, đừng vì một thứ không hài lòng mà nản chí.

  Ít so đo một chút, bạn sẽ vui vẻ một chút!

  Cuộc sống vốn là đơn giản, lòng yên tĩnh thì sẽ được bình thản:

  Bất cứ điều gì trên đời này đều có hạn độ, vượt quá hạn độ sẽ thường bị sai lầm.

  Chúng ta nên khẳng định chính mình, cố gắng trong khả năng của mình, còn lại hãy an tâm giao phó cho ông trời!

  Thứ cần đạt được thì đừng bỏ qua, thứ nên bỏ đi thì đừng nắm giữ:

  Quan tâm quá nhiều sẽ khiến niềm vui thú trong cuộc đời giảm đi một nửa, xem nhẹ một chút sẽ bình thường trở lại. Chấp trước, dính mắc là một loại gánh nặng, thậm chí là một loại khổ sở.

  So đo, tính toán quá nhiều sẽ trở thành một loại ràng buộc, mất phương hướng quá lâu là một loại thống khổ.

  Đừng vì một lần thất bại mà khóc mãi, cuộc đời vốn nhấp nhô, gập ghềnh. Con trai dưới biển không bị thương sao có thể có viên ngọc óng ánh mê người?

  Mọi thứ không cần quá khắt khe, cần đến nó sẽ tự đến!:

  Gặp chuyện không cần phải “nhíu mày”, nở nụ cười là cười được!

  Kết quả đừng quá cưỡng cầu, làm được là ổn rồi!

  Buông tha là dùng tâm khoan dung độ lượng để đối đãi với cuộc sống.

  Nếu như cảm thấy mệt rồi, đừng ngại đổi góc nhìn! Nó sẽ cho bạn một lần nữa thể nghiệm cuộc đời mình!

  ------------

  Nguồn: Theo Daikynguyenvn

  Ảnh: Internet.

  (Xem tiếp)
 • Khi cảm thấy bản thân đã chạm tới đáy vực sâu, liệu đó đã phải là điều tệ nhất chưa? Còn có thể tệ hơn được nữa không? Giống như khi ở đáy đại dương, bạn sẽ lựa chọn đứng lên bước ra biển cả rộng lớn và đối mặt với những cơn sóng dữ hay nằm yên chờ chết?  

  Tôi sẽ kể cho bạn ...nghe câu chuyện nhỏ này về nhà sáng lập Đại học Phật giáo Naropa, Đại sư Chögyam Trungpa, và cuộc phỏng vấn đầu tiên của tôi với ông.
  Cuộc phỏng vấn này diễn ra đúng vào thời điểm mọi thứ trong cuộc sống của tôi dường như hoàn toàn sụp đổ , và tôi tới đó bởi vì tôi muốn trò chuyện với ông về việc tôi đang cảm thấy bản thân là một sự thất bại lớn và mọi thứ thật khó khăn.

  Nhưng khi tôi ngồi xuống trước mặt ông, ông hỏi tôi: "Việc tập thiền của bạn thế nào?"

  "Cũng ổn", tôi trả lời.

  Và sau đó thì chúng tôi bắt đầu trò chuyện, chỉ nói chuyện phiếm, cho tới khi ông đứng dậy và nói, "Rất vui được nói chuyện với bạn," rồi bắt đầu tiễn tôi ra cửa. Nói cách khác, buổi phỏng vấn đã kết thúc, tôi như vỡ òa ra không thể kìm lại:

  Rằng cuộc sống của tôi như một dấu chấm hết.

  Tôi đã ở dưới đáy rồi.

  Tôi không biết phải làm gì nữa.

  Xin hãy giúp tôi.

  Và đây là lời khuyên mà Trungpa Rinpoche đã cho tôi. Ông nói, "Cũng giống như khi bạn đang bước vào lòng đại dương thì một cơn sóng dữ ập đến và đánh gục bạn. Rồi bạn thấy bản thân đang nằm dưới đáy với đầy cát trong mũi và miệng. Và khi bạn nằm đó, bạn phải đưa ra lựa chọn, một là tiếp tục nằm đó, hai là đứng dậy và bước ra biển cả rộng lớn."

  Vậy nên, về cơ bản là bạn sẽ đứng dậy bởi lựa chọn "nằm yên" đồng nghĩa với cái chết.

  Nói một cách ẩn dụ mà rất nhiều người trong số chúng ta lựa chọn tiếp tục nằm yên tại thời điểm đó. Nhưng bạn có thể chọn cách đứng lên và bước đi, rồi sau một lúc, một cơn sóng khác lại ập đến và đánh ngã bạn.

  Bạn sẽ lại thấy bản thân đang ở đáy đại dương với cát đầy trong mũi và mồm, rồi một lần nữa bạn lại phải lựa chọn giữa việc nằm đó hay đứng lên và tiếp tục bước về phía trước.

  "Vậy là những cơn sóng cứ tiếp tục ập tới," ông nói. "Và bạn tiếp tục nuôi dưỡng bên trong mình sự can đảm và dũng khí và khiếu hài hước, rồi bạn tiếp tục đứng dậy và tiến về phía trước."

  Đó là lời khuyên của ông dành cho tôi.

  Sau đó Trungpa nói, "Sau một thời gian, bạn sẽ nhận ra những cơn sóng dường như đang trở nên nhỏ dần lại. Và chúng không thể quật ngã bạn được nữa."

  Đó là một bài học cuộc sống quý báu.

  Không có nghĩa là những cơn sóng dữ sẽ không tới nữa; mà đó là bởi vì bạn đã được tôi luyện để kìm giữ đặc tính dễ bị tổn thương nguyên sơ trong trái tim con người, những cơn sóng có vẻ như trở nên nhỏ dần lại, và chúng không thể quật ngã bạn nữa.

  "Thất bại theo cách tốt hơn" nghĩa là bạn bắt đầu có khả năng kiểm soát cái tôi gọi là" đặc tính dễ bị tổn thương nguyên sơ" trong trái tim con người.

  Điều tôi đang muốn nói là: hãy cứ thất bại. Rồi lại tiếp tục thất bại, và sau đó có thể bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một vài điều mà tôi đang nói tới. Và khi điều đó lặp lại, khi mọi thứ không diễn ra theo ý muốn, bạn sẽ thất bại khá hơn. Nói cách khác, bạn có khả năng đối mặt với cảm giác thất bại thay vì làm những điều vô ích như tìm cách giấu diếm, đổ lỗi cho một ai đó, và có những ý nghĩ tiêu cực về bản thân.

  "Thất bại theo cách tốt hơn" nghĩa là bạn bắt đầu có khả năng nắm giữ cái mà tôi gọi là "đặc tính dễ bị tổn thương nguyên sơ" trong trái tim con người, và nhận ra rằng sự kết nối với người khác là một phần bản thể con người. Loại thất bại này nghĩa là khi những khó khăn trong cuộc sống trở thành khởi nguồn của sự tăng trưởng, động lực để tiến về phía trước, một nguồn lực để "thoát ra khỏi đặc tính nguyên sơ ấy, và bạn có thể thực sự kết nối với người khác bằng chính trái tim mình."

  Những phần tốt đẹp nhất trong con người bạn khi đó sẽ xuất hiện bởi chúng đã được giải phóng, bởi bạn thôi không che đậy bản thân mình nữa.

  "Thất bại theo cách tốt hơn" đồng nghĩa với việc những thất bại trở thành một động lực mạnh mẽ thay vì một cú đánh của cuộc đời. Đó là lý do tại sao trong câu chuyện về Trungpa Rinpoche mà tôi vừa chia sẻ, những cơn sóng đã từng quật ngã bạn bỗng dưng trở nên nhỏ dần đi và khả năng chúng quật ngã bạn cũng yếu dần đi. Trong khi sự thực là vẫn cơn sóng đó thôi, có khi còn dữ dội hơn trước, nhưng hiện tại nó có vẻ nhỏ đi bởi bạn đã rèn luyện được khả năng bơi trên biển lớn hoặc là đã thuần phục được cơn sóng đó.

  Và điều này không có nghĩa rằng thất bại sẽ không còn đau đớn nữa. Ý tôi là bạn có thể sẽ đánh mất những người yêu thương. Mọi thứ xảy ra có thể sẽ khiến trái tim bạn tan vỡ, nhưng bạn có thể lưu giữ những thất bại và mất mát đó như một phần trải nghiệm tất yếu của cuộc sống, và rồi chính điều đó sẽ giúp bạn kết nối với những người khác.

  ------------

  Nguồn: Theo Cafebiz / Trí Thức Trẻ

  Ảnh: Internet.

  (Xem tiếp)
 • Hôn nhân là điều vô cùng cao quý và lý tưởng để gắn kết con người lại với nhau. Tuy nhiên, cuộc sống xô bồ khiến hôn nhân nhiều khi gặp trắc trở.

  Theo Đức Phật thì hôn nhân chính là sự mở đầu tiến trình thể hiện tâm tưởng đồng thuận trong đời sống lứa đôi, ...nghĩa là sự gặp gỡ đồng cảm giữa hai tâm hồn yêu mến nhau, quyết tâm cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình. Tâm tưởng đồng thuận càng được thể hiện thì hạnh phúc hôn nhân càng thêm sâu bền.

  Đức Phật xem hôn nhân không chỉ là nhân duyên để con người kết nối hạnh phúc thương yêu mà còn là cơ hội cho cá nhân (vợ, chồng) hoàn thiện chính mình.

  Người ta kết hôn, ai cũng mong muốn sẽ sống hòa thuận, hạnh phúc, thế nhưng, cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng như thế. Người ta ắt hẳn sẽ có lúc không hài lòng với cuộc hôn nhân của mình mà sinh ra cãi cự, xích mích, chán chường, thậm chí là đổ vỡ.

  Người ta kết hôn là để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau đi lên chứ không phải kéo nhau tụt lùi, đi xuống. Theo lời dạy của Đức Phật thì hôn nhân chính là sự kết nối tình yêu hướng thượng. Ở đấy, tâm hồn con người càng trở nên trong sáng, nhu nhuyễn và hiền thiện, phẩm giá con người càng được nâng cao và tỏa sáng.

  Đức Phật nhận xét rằng việc hoàn thành bổn phận và nghĩa vụ trong hôn nhân là việc đáng làm hơn là bất cứ sự tranh đấu cho quyền lợi nào. Do đó, Ngài xem bổn phận và nghĩa vụ như là những phương tiện hữu hiệu để thiết lập một mối quan hệ hôn nhân thành công.

  Dưới đây là 10 điểm vàng Phật dạy dành cho vợ chồng để có hôn nhân bền vững

  Lời khuyên dành cho người chồng:

  1. Biểu lộ sự tôn trọng vợ

  2. Kiềm chế lời nói làm tổn thương

  3. Giữ lòng chung thủy

  4. Từ bỏ tính gia trưởng

  5. Tôn trọng sự ưu thích cái đẹp của phụ nữ

  Đây là năm cách mà người chồng cần đối xử với vợ, Đức Phật đã kết luận sau khi giải thích các bổn phận này. Nếu người đàn ông muốn thiết lập một mối liên hệ tốt đẹp thì phải lưu tâm đến năm bổn phận này đối với đối tượng của mình. Đức Phật còn giải thích thêm rằng, được đối xử như thế, người vợ sẽ cảm thấy đầy tình thương yêu đối với chồng. Tình cảm này sẽ là mối dây kết nối hai người với nhau và giữ cho tình yêu của người vợ không bao giờ phai nhạt.

  Lời khuyên dành cho người vợ:

  1. Biết cách tổ chức công việc gia đình

  2. Biết cách giải quyết mối quan hệ gia đình

  3. Chung thủy

  4. Biết cách quản lý chi tiêu

  5. Khéo léo và có năng lực, có thể làm bạn với chồng.

  Những lời dạy của Đức Phật là nhằm khuyên người vợ phải chia sẻ bổn phận một cách bình đẳng với người chồng. Dầu Đức Phật răn người vợ nên kiềm chế không được coi thường chồng, Ngài chẳng bao giờ nói rằng chỉ có những phụ nữ biết vâng lời mới có thể trở thành người vợ hiền. Trái lại, Đức Phật cho rằng những người phụ nữ giữ vai trò tích cực như là người cố vấn, hướng dẫn và là đối tác bình đẳng với người chồng mới đóng góp vào sự thành công của một cuộc hôn nhân.

  ------------

  Nguồn: Phong Linh (TH)/Theo Khỏe & Đẹp

  Ảnh: Internet.

  (Xem tiếp)
 • Không phải tự nhiên mà có câu: Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra. Những điều sau chắc chắn ai cũng từng mắc phải, cần sửa ngay để tránh rước phiền rước họa vào thân bạn nhé!

  1. Không nên đánh giá người khác tốt xấu thế nào, bởi vì tốt xấu của họ không ảnh hưởng tới ...miếng cơm manh áo của bạn.

  2. Không nên đánh giá đức hạnh của người khác, bởi vì có thể có những khía cạnh họ còn cao quý hơn bạn.

  3. Không nên đánh giá gia đình của người khác, bởi vì những người đó và bạn không có quan hệ.

  4. Không nên đánh giá học vấn của người khác, bởi vì trên đời này kiến thức là mênh mông.

  5. Không nên đánh giá bất kỳ người nào, cho dù người đó là người bạn xem thường nhất.

  6. Không nên lãng phí tiền bạc, bởi vì ngày mai bạn có thể thất nghiệp.

  7. Không nên vênh váo, tự đắc, bởi vì có thể ngày mai bạn thất thế.

  8. Không nên nói quá phô trương, phải biết rằng bạn cũng chỉ là một người nhỏ bé.

  9. Không nên dựa vào người khác, bởi vì cuộc sống nhiều gánh nặng, ai cũng muốn sống nhẹ nhõm.

  10. Không nên làm tổn thương người khác, nhân quả sớm muộn đều sẽ đến.

  11. Không nên quá chú tâm giải thích đúng sai, hãy làm bậc trí giả. Trên đời chúng ta thường nghĩ cách giải thích cái gì đó. Nhưng mà, một khi giải thích, ta lại phát hiện rằng, bất kể ai giải thích đều là người yếu ớt, thậm chí sẽ càng bôi nhọ mình hơn.

  Núi dẫu không nói rõ độ cao của mình, thì độ cao của nó cũng không hề bị ảnh hưởng; biển không nói rõ độ sâu của mình, thì việc dung nạp trăm sông đổ dồn về nó cũng không có gì là trở ngại; mặt đất dẫu không nói rõ độ dày của mình, thì cũng không có ai có thể thay thế nó làm chỗ dựa cho vạn vật được…Đừng đánh giá thấp bất kể ai, bạn không có nhiều khán giả, đừng mệt mỏi như vậy.

  12. Không nên tự nhiên nổi giận, vì không phải ai cũng là “con nợ” bạn. Có thể hiện tại bạn đang rất thống khổ, nhưng khi vượt qua khoảng thời gian ấy, nhìn lại bạn sẽ phát hiện kỳ thực điều đó cũng chẳng là gì. Chúng ta thường phàn nàn cuộc sống bất công với mình, nhưng thực ra cuộc sống căn bản không biết được chúng ta là ai.

  13. Không nên nói rằng ai tu luyện tốt hay không tốt. Tu hành là việc cá nhân, người khác chính là một cái gương phản chiếu chính cái thiếu sót trong tu luyện của bản thân mình.

  ------------

  Nguồn: Theo SKCĐ​

  Ảnh: Internet.

  (Xem tiếp)
 • Lòng từ bi vô hạn lượng

  Như lời Phật dạy: “Lòng bao dung sẽ biến kẻ thù thành bạn”. chúng ta hãy rưới nước từ bi, đức độ xuống lửa hận thù:

  “Hận thù diệt hận thù,
  Ðời này không thể có,
  Từ bi diệt hận thù,
  Là định luật ngàn thu.

  Nhà văn Amy-Lowell đã n...ói rằng “Một nơi sẽ chẳng là gì cho dù đó là thiên đường, nếu như nơi đó không có chỗ cho trái tim ngự trị”.

  Thật vậy, cuộc sống sẽ vô nghĩa nếu không có tình thương. Và thế gian sẽ đượm một màu u ám khi người với người thiếu hai chữ từ bi. Và pháp sư Hợp Trần dạy rằng: “Một người thà rằng không có gì, nhưng không thể không có lòng từ bi”

  Từ bi là tính chất đặc trưng căn bản của đạo Phật, điều này chúng ta thấy rõ trong giao tiếp ứng xử giữa những người con Phật với nhau. Nhưng theo tinh thần đạo Phật, thương yêu phải gắn liền với bình đẳng và nếu thương yêu còn phân biệt thân sơ thì lại rơi vào tiêu cực dính mắc. Lòng từ bi nên ban rải chan chứa khắp nơi “ rộng như pháp tánh cứu cánh như hư không” không ngằn mé hạn lượng và chẳng có điểm dừng. Thân với một người mà sơ với nhiều người như vậy đã rơi vào luyến ái của thế gian.

  Lắng đọng tâm tư nhìn lại cuộc đời Thế Tôn khi thành chánh quả ngài đâu vội về liền độ cha mẹ, vợ con. Bởi lẽ Thế Tôn đi tu chẳng phải độ riêng gia quyến mà Ngài tìm cầu hạnh phúc cho vạn loài chúng sanh. Tình thương của Phật dành cho chúng sanh vô biên và không phân biệt. Không những Phật cho vương tôn quí tộc xuất gia mà tiếp nhận cả giai cấp mà xã hội Ấn Độ bấy giờ cho là hạ tiện được vào hàng Tăng Bảo. Sơ lược như vậy để cho chúng ta suy ngẫm và ít nhiều học theo hạnh của Ngài. Hễ thương thì thương cho tất cả chớ đem tâm phân biệt. Giống như Thế Tôn thương chúng sanh như La-Hầu-La vậy.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  ------------

  Nguồn: Sưu tầm

  Ảnh: Internet.

  (Xem tiếp)