Đang xử lý

Những bài viết hay từ TS. Lê Thẩm Dương

 • Vạn sự tùy duyên

  Vạn sự tùy duyên
      
  Vạn sự trên đời đều phải xét đến chữ “duyên”, gặp gỡ hay chia ly hết thảy đã có sự an bài từ trước. Bởi vậy, con người nên biết thuận theo tự nhiên để cuộc sống được thảnh thơi, an nhàn.  
     
  1. Giữa người với người, có thể gần, cũng... có thể xa. Giữa việc với việc, có thể phức tạp, cũng có thể đơn giản. Giữa tình cảm với nhau, có thể sâu, cũng có thể cạn.

  2. Đừng mong cầu mọi người đối xử với mình đặc biệt, cũng chẳng nên hy vọng họ sẽ bớt đi những toan tính.

  3. Cuộc sống có người nói ít làm nhiều, cũng sẽ có kẻ chỉ biết khua chân múa tay. Bạn không nên quá bận lòng, chỉ cần quản tốt việc của bản thân, còn lại mọi việc hãy thuận theo nhân duyên.

  4. Với người không có duyên, dù bạn nói bao nhiêu lời cũng là thừa; còn như đã hữu duyên thì chỉ cần xuất hiện, bạn cũng có thể đánh thức mọi giác quan của họ.

  5. Có một số việc, vừa phân trần trắng đen đã trở thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt biển. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.

  6. Đôi khi hôm nay là việc lớn, ngày mai nhìn lại chẳng có gì đáng kể. Năm nay quan trọng, sang năm sẽ trở thành thứ yếu. Chuyện vĩ đại đời này, đời sau người ta gọi là truyền thuyết.

  7. Chúng ta, nhiều nhất cũng chỉ là câu chuyện của một người. Vì thế trong cuộc sống hay công việc, nếu gặp chuyện không vừa ý, hãy nói với bản thân: “Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi cũng đến, hãy buông bỏ tất cả để bắt đầu ngày mới!”.

  8. Trên đời, có một số việc không phải không để tâm, mà để tâm cũng không làm được gì.

  9. Cuộc sống không có “Nếu Như”, chỉ có “Hậu Quả” và “Kết Quả”.

  10. Cuộc đời mình như thế nào là do bản thân lựa chọn, người khác không thể quyết định thay.

  11. Trưởng thành rồi, bạn sẽ biết cách lấy nụ cười đối diện với tất cả.

  Cuối cùng, bạn nên nhớ:

  - Chỉ cần quản tốt những việc của bản thân

  - Làm những việc cần làm

  - Đi con đường nên đi

  - Giữ gìn sự lương thiện

  - Nuôi dưỡng lòng chân thành

  - Khoan dung với mọi người

  - Nghiêm khắc với bản thân

  - Mọi việc còn lại, thuận theo “nhân duyên”.

  -St-

  (Xem tiếp)
 • 8 SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

  8 SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

  1. Người giàu có tin rằng mở doanh nghiệp, hình thành mô hình kinh doanh là cách thức nhanh nhất để kiếm tiền. Trong khi đó người bình thường cho rằng làm kinh doanh quá mạo hiểm.

  "Sự thật là, có một không việc bình... thường không an toàn hơn mở công ty hoặc mô hình kinh doanh là bao. Nghe có vẻ ngược đời, thế nhưng những người tự làm việc cho bản thân có khả năng phát triển, tăng lợi nhuận theo nhu cầu của họ", Siebold nói.

  Tất nhiên, một khi đã mở doanh nghiệp hoặc hình thành mô hình kinh doanh sẽ có những rủi ro, nhưng người giàu hiểu rằng thử thách lớn nhất chính là không dám tin tưởng, đầu tư vào chính mình.

  "Khi người giàu mở doanh nghiệp sau đó kiếm lời từ doanh nghiệp, công ty này. Người bình thường lại an phận chờ đợi nhận lương mỗi tháng đồng thời bỏ qua cơ hội xây dựng gia tài lớn. Người bình thường có xu hướng làm một công việc với mức lương chấp nhận được, tăng lương hàng năm, họ cho đó là đủ".

  2. Người giàu tin rằng sự giàu có là bình thường... trong khi người bình thường coi đó là đặc quyền

  "Những người giàu có, đẳng cấp hiểu rằng họ hoàn toàn có quyền được giàu nếu như họ sẵn sàng tạo ra giá trị lớn cho người khác", Siebold viết.

  Số đông còn lại nghĩ rằng giàu có chỉ là thứ dành cho những người may mắn, số lượng nhỏ nhoi trên Trái Đất này. "Lối suy nghĩ này khiến cho người tầm trung chơi nhiều xổ số cũng như đại đa số con người lao động. Người giàu tin rằng nếu họ tạo được cuộc sống tốt hơn hoặc dễ dàng hơn cho người khác, đó chính là quyền được giàu có của họ".

  3. Người giàu tin rằng sự giàu có là do hiểu biết trong khi đó người bình thường tin rằng phải thông minh mới giàu

  "Nếu yếu tố quan trọng để giàu có là đạt điểm cao trong quá tình học, tất cả những người học đại học với kết quả tạm ổn sẽ đều giàu có. Kiếm tiền liên quan nhiều hơn tới sự hiểu biết, nhanh nhạy trong kinh doanh chứ không phải khả năng ghi nhớ thông tin hay tính toán trong các bài kiểm tra".

  Vậy, làm thế nào để hiểu biết, nhanh nhạy hơn? Siebold gợi ý rằng hãy tìm hiểu về người giàu, tìm ra cách mà họ tin và nghĩ về tiền như thế nào.

  4. Người giàu tin rằng giàu có cần làm việc theo nhóm trong khi đó người bình thường tin rằng giàu có là nỗ lực cá nhân

  "Người tiêu dùng biết rằng họ cần có đối tác, bạn bè để xây dựng sự giàu có. Chính vì thế họ dành nhiều thời gian tìm người đồng hành để chia sẻ ý tưởng, đưa ra các hành động. Sự giàu có tới từ những đóng góp của một tập thể hoàn thiện".

  Siebold cho rằng hãy để ý tới những người xung quanh vì họ có ảnh hưởng rất nhiều tới sự giàu có của bạn hơn bạn nghĩ.

  5. Người giàu tin rằng kiếm tiền rất đơn giản trong khi người bình thường tin rằng tiền rất khó kiếm

  "Đại đa số chúng ta đều nghĩ rằng người giàu có thông minh hơn, may mắn hơn hoặc được đào tạo tốt hơn. Tất nhiên, những điều trên chẳng có gì đúng".

  Người giàu biết rằng tiền tới từ ý tưởng cũng như khả năng giải quyết các vấn đề. Siebold cho rằng "Giải pháp càng lớn, lợi nhuận càng cao. Kiếm tiền có thể không dễ, nhưng nó đơn giản. Không có bất kì bí mật nào để giàu có nhưng lối suy nghĩ này cản trở nhiều người tới với việc kiếm tiền".

  6. Người giàu tin rằng tiền được kiếm thông qua suy nghĩ trong khi người bình thường tin rằng tiền được kiếm bằng công sức, thời gian

  Người bình thường nghĩ rằng cách duy nhất để kiếm thêm tiền là làm thêm nhiều giờ hơn.

  "Người giàu hiểu rằng kiếm tiền yêu cầu cách thức suy nghĩ rộng. Họ biết rằng sự sáng tạo, suy nghĩ đột phá là thứ mang về nhiều lợi nhuận nhất trên đời. Tập luyện để tìm ra được giải pháp cho những vấn đề phức tạp chính là cách thức kiếm tiền của người giàu".

  7. Người giàu tin rằng tiền bạc là công cụ giúp họ tự do trong khi người bình thường sợ tiền sẽ kiểm soát họ

  "Người giàu nhìn tiền như một công cụ có khả năng tạo nên sự tự do, cơ hội cho họ cùng gia đình. Thế nhưng đối với người bình thường, tiền bạc lại là áp lực. Nhiều khi họ không chịu chấp nhận sự quan trọng của tiền bạc. Lối suy nghĩ trên đã khiến họ không thể có nhiều tiền".

  8. Người giàu làm việc vì đam mê, người bình thường làm việc để có tiền

  "Người giàu luôn biết rằng làm việc để kiếm tiền là kế hoạch rất tệ".

  Siebold cho rằng đừng tìm những công việc với mức lương cao, thay vào đó tập trung vào những công việc có thể thoả mãn đam mê, thoả sức thử nghiệm, phát triển khả năng bản thân. Một khi bạn đã tìm được công việc như thế, hãy đầu tư toàn bộ nhiệt huyết, công sức để trở thành người giỏi nhất. Bạn sẽ được hưởng thành quả là gia tài lớn có được từ đam mê.

  - Sưu tầm -

  (Xem tiếp)
 • KHI CÒN TRẺ, BẠN NÊN BIẾT 7 ĐIỀU NÀY ĐỂ KHÔNG HỐI TIẾC

  Đã bao lần bạn tự nghĩ: "Ước gì bản thân mình biết những điều này khi còn trẻ?". Đó là cảm giác hối tiếc khi nhận ra rằng nếu bản thân lúc còn trẻ nhận ra được những điều quan trọng này sớm hơn thì b...ạn đã có thể giải quyết những vấn đề của cuộc sống một cách sẵn sàng và toàn diện hơn, hoặc có thể hài lòng với bản thân, tiếp tục tiến về phía trước với một tư duy hiểu biết và quan điểm sống rõ ràng. Hãy cùng tham khảo 7 bài học quan trọng dưới đây mà bạn nên biết khi còn trẻ để có thể thay đổi góc nhìn và tư duy, nâng cao kinh nghiệm cuộc sống của bạn cho những điều tốt đẹp trong tương lai.

  1. Sống hết mình cho hiện tại​

  Dường như tất cả chúng ta đều dành quá nhiều thời gian để nhớ lại quá khứ và lên kế hoạch cho tương lai mà quên rằng phải trải qua những điều ở hiện tại. Hiện tại là những gì đang diễn ra với bạn ngay lúc này. Hạnh phúc chỉ có thể tồn tại ở thực tại mà thôi – quá khứ đã qua, tương lai thì chưa tới, vì vậy khoảng khắc hiện tại mới là tất cả những gì chúng ta đang có.
  Tâm trí của chúng ta luôn chạy với tốc độ 100km/giờ và hiếm khi chịu ổn định ở thực tại. Hãy dừng lại và quan sát mọi thứ xung quanh, nhìn xem những gì đang xảy ra vào lúc này, để tâm tới nơi mà bạn đang sống ở hiện tại, hoặc đơn giản nhận thức được rằng bạn đang hít thở không khí thôi. Khi làm được điều này, bạn đã sẵn sàng để mở rộng tâm trí và đánh giá những thứ bạn đang có và sẵn sàng nhận thấy thời gian không còn trôi qua một cách vô nghĩa nữa.

  2. Đừng bao giờ giới hạn cuộc đời bằng những suy nghĩ "Nên" hay "Không nên"

  Kỳ vọng của xã hội hoặc kỳ vọng của gia đình thường có xu hướng làm bạn nghĩ đây là điều nên làm như: Tôi nên thi đậu đại học và lấy một tấm bằng, không nên theo đuổi giấc mơ của mình vì giấc mơ đó sẽ không làm ra tiền như việc đi làm tại một văn phòng cố định. Tất cả mọi người đều có những suy nghĩ vụn vặt "Nên" và "Không nên" bao vây lấy tâm trí, nhưng chúng ta hãy tự hỏi rằng: Mình làm điều này là vì ai? Tại sao chúng ta lại chấp nhận điều này? Sống cuộc sống theo cách mà bạn muốn chính là con đường duy nhất để có được hạnh phúc. Hãy dừng ngay việc giới hạn bản thân bằng sự kỳ vọng của gia đình và xã hội. Đây là cuộc sống của bạn chứ không phải của ai khác.

  3. Đừng làm quá mọi thứ so với bản chất vốn có

  Đôi khi, tâm trí của mỗi người thường chống lại chính nó và phát triển những nỗi sợ vượt quá tầm kiểm soát của bản thân. Chúng ta thường làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn so với bản chất thực sự của nó. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Đã bao lần bạn nghĩ đến một thứ gì đó rất quan trọng trong cuộc đời, nhưng trong khi đó từng ngày, từng tuần, từng tháng trôi qua mà bạn không quan tâm một chút nào? Đó là bởi tâm trí của con người thích tập trung và thổi phồng sự sợ hãi nhưng thực chất lại không có vấn đề gì cả.
  Thời gian tới, khi điều đó xảy ra, hãy dành thời gian để tự hỏi bản thân mình rằng: Thực tế, bản thân có nên nghĩ đến điều này vào ngày mai, tuần tới hay năm sau,... nữa hay không? Phần lớn câu trả lời là "không", do đó hãy loại bỏ tất cả những nỗi sợ không đáng có mà mỗi chúng ta đang tự đặt mình vào.

  4. Đối diện với nỗi sợ của bản thân nhiều hơn

  Ai cũng có những nỗi sợ riêng, nhưng để phát triển bản thân và đạt được những bước đột phá trong cuộc sống, bạn cần phải đối diện với nỗi sợ thường xuyên hơn. Hãy nhớ rằng một phần trong những nỗi sợ của bản thân chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng mà thôi, bởi nó không thực sự tồn tại. Khi bắt đầu nhận ra điều này, việc vượt qua điều bạn cho là đáng sợ thực sự sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cảm giác đón nhận mọi việc khi đương đầu với nỗi sợ hãi sẽ là cảm giác tuyệt vời nhất mà bạn từng có, hãy đảm bảo 100% rằng bản thân sẽ không bao giờ sợ hãi khi nó diễn ra một lần nữa.

  5. Chậm nhưng chắc để chiến thắng cuộc đua​

  Khi còn trẻ, bạn thường đặt ra những mục tiêu quá cao và xa vời, luôn muốn mọi thứ đều phải diễn ra một cách nhanh chóng. Khi thiết lập những mục tiêu cá nhân quá cao, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ khi không đạt được kết quả như mong đợi. Thế giới hiện đại bây giờ khiến chúng ta có cảm giác mình sẽ làm được mọi thứ nhanh chóng, điều này làm ta lầm tưởng rằng mình có thể đạt được ước mơ, mục đích và tham vọng chỉ trong chớp nhoáng vậy.
  Tuy nhiên, bí mật dẫn đến thành công là những bước đi nhỏ để thay đổi lớn. Những mục tiêu đề ra trong tương lai sẽ khiến bạn luôn muốn cố gắng đạt được và dần trưởng thành hơn. Bạn không thể trưởng thành nếu mọi thứ diễn ra quá nhanh, không có điều gì để học tập và đạt được những thành tựu ý nghĩa. Hãy nhớ rằng việc thiết lập mục tiêu cá nhân thành những mục tiêu nhỏ và có thể đạt được sẽ giúp cho mơ ước của bạn tiếp tục phát triển và biết rằng bạn vẫn đang đi đúng con đường đã chọn mặc dù nó có dài hơn so với người khác đi chăng nữa.

  6. Không bận tâm những gì người khác nghĩ về bạn

  Chúng ta thường suy đoán xem người khác đang nghĩ gì khi họ phán xét bạn hoặc nghĩ xấu về một ý kiến của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không phải là tâm điểm của cả thế giới. Mọi người xung quanh còn đang phải đối phó với những vấn đề cá nhân, những nỗi sợ riêng và những điều bất an trong cuộc sống. Vì vậy, họ không dành nhiều thời gian để chú ý đến bạn như bạn nghĩ đâu. Do đó, hãy ngừng quan tâm, thậm chí e sợ những suy nghĩ của người khác, điều mà người ta vẫn nghĩ về bạn. Chắc chắn bạn không muốn người khác suy đoán về những gì bạn đang suy nghĩ về họ đúng không, vì vậy tại sao bạn lại làm thế?

  7. Trân trọng những gì đang có

  Một trong những bài học quan trọng nhất về cuộc sống là sự trân trọng. Khi trưởng thành, chúng ta sẽ biết cách trân trọng những thứ có trong cuộc sống xung quanh mình cũng như trân trọng mọi người hơn, trân trọng những kinh nghiệm, những bài học, và những thứ chúng ta đang sở hữu. Hình thành thói quen này càng sớm càng tốt, bởi lòng biết ơn và sự trân trọng chính là chìa khóa đích thực dẫn tới hạnh phúc. Nếu hiểu được và tích lũy nó sớm hơn trong cuộc sống thường nhật, có nhiều khả năng bạn sẽ sống tốt hơn ở thực tại, cảm thấy biết ơn với những gì đã làm cho cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn - dẫu cho đó là những thứ nhỏ nhặt đi chăng nữa.
  Vì thế, những gì bạn thấy được khi thức dậy vào mỗi buổi sáng như dòng nước mát lạnh mà bạn rửa mặt, thiên nhiên xung quanh, thú nuôi, một người bạn có thể nói chuyện về mọi thứ, thức ăn trong tủ lạnh, chẳng hạn. Hãy trân trọng tất cả những gì đang có, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống hiện tại thực sự rất phong phú, giàu có. Điều này giúp bạn luôn trân trọng mọi thứ có được ở cuộc sống sau này và hình thành một tư duy chủ động cần thiết để sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Bạn sẽ cảm thấy rất biết ơn vì những điều này!
  - ST -

  (Xem tiếp)
 • ĐÃ BAO LÂU RỒI VỢ CHỒNG KHÔNG ÔM NHAU NGỦ

  Sáng nay chồng mình đi làm muộn hơn mọi ngày. Lão vòng tay qua đầu mình rồi ôm trọn vợ vào lòng. Mình thức giấc cáu kỉnh:
  - Đi làm thì đi đi, em đang ngủ làm tỉnh cả giấc.
  Lão nhìn mìn...h cười cười rồi vẫn ôm như thế, lão kể lể bằng cái giọng trầm trầm nghe tâm trạng lắm :
  - Hồi xưa ý, lúc đang yêu nhau, vợ hay nằm vào lòng anh, ôm anh như này ngủ này. Xong anh mà quên thả ra cái là vợ tỉnh giấc luôn, bắt ôm lại này
  Mình vẫn còn ngái ngủ :
  - Rồi sao nữa, tự dưng chồng kể làm gì?
  - Xong rồi năm đầu cưới nhau, vợ có bầu nên chỉ nằm quay lưng lại anh để anh ôm đằng sau cho vợ ngủ này
  Lão vừa nói, vừa đẩy mình quay lưng lại, rồi thực hiện luôn cái ôm ấy.
  Mình bắt đầu tỉnh ngủ và để ý đến tâm trạng trong giọng điệu của chồng. Hình như ảnh có điều gì muốn nói
  - Xong rồi thế nào nữa chồng
  - Xong rồi năm tiếp theo là chồng như này này, thích cực
  Nói rồi lão kéo tay mình dang rộng ra, lão gối lên vai mình, dụi dụi cái đầu:
  - Vợ hồi ấy hay ôm chồng ngủ như này này
  Mình im lặng, anh ý nói tiếp :
  - Rồi năm tiếp theo là như này này
  Lão gối đầu mình lên tay lão, vài giây rồi đẩy mình ra nói :
  - Tránh ra đi, anh mệt lắm, mỏi tay lắm, yên cho anh ngủ
  Lão mô tả lại từ hành động đến lời nói xong rồi quay sang nhìn mình cười :
  - Đấy, anh bị xấu tính ý nhờ
  Mình thấy lặng trong lòng :
  - Còn giờ thì sao chồng ?
  Chồng mình đẩy mình quay lưng lại, anh ấy cũng nằm quay lưng lại phí lưng mình, rồi nói :
  - Đợt này vợ chồng mình như này này. Vợ thấy khó chịu không. Anh ôm vợ , vợ toàn đẩy anh ra, rồi vợ kêu : Có im cho em ngủ không. Xong r vợ nguẩy cái đít lại phía anh, anh thèm vào nên anh cũng quay đít lại luôn ...
  Mình chẳng đợi lão nói hết, quay lại, rúc vào cánh tay lão :
  - Đi làm muộn tí nhá, cho em ôm 10 phút ...
  Chồng mình cười âu yếm. Cảm giác yên bình đến lạ.
  Tự dưng thấy lòng chông chênh. Có khi nào cuộc sống bộn bề cơm áo, đã khiến ta vô tâm với những cảm xúc yêu thương đơn giản ấy.

  Ta hay trầm trồ ngưỡng mộ những cái nắm tay trong phim , ghen tị những quan tâm nhau của người dưng ...mà đâu biết những điều ấy tự mình có thể làm cho người mình yêu thương. Để rồi có lúc mất đi lại đổ lỗi cho đối phương bạc tình
  Tình cảm luôn phải và cần sự vun đắp, nuôi dưỡng từ những cảm xúc giản dị nhất.

  Đã bao lâu rồi hai người không cầm tay nhau? Đã bao lâu rồi không ôm nhau ngủ? Đã bao lâu rồi không nhìn sâu vào mắt nhau ...những điều mà ngày ấy đã khiến chúng ta ở bên nhau ?
  Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là cái mình đang có ở hiện tại. Đừng để đến lúc nhạt phai mới biết mình từng hờ hững.

  Thao Xu

  (Xem tiếp)
 • SUY NGẪM

  SUY NGẪM

  1. Vợ muốn chồng về nhà sớm, nên đã ra quy định: Nếu sau 11h mà chưa về nhà là khóa cửa. Tuần đầu tiên đã có hiệu quả, tuần thứ 2 ông chồng lại về muộn, người vợ đã theo quy định mà khóa trái cửa...

  Cuối cùng người chồng đã ngủ luôn ở côn...g ty mà không về nhà nữa. Người vợ rất chán nản không biết phải làm sao, nhưng sau khi có cao nhân chỉ bảo, bà đã đưa ra một quy định mới:
  Nếu như 11 giờ đêm mà chưa về bà sẽ mở cửa đi ngủ. Ông chồng nghe thấy rất kinh hãi, từ đó trở đi ông chồng luôn về rất đúng giờ.

  Ngẫm: Qua đó chúng ta có thể thấy những quy định khắt khe không thể ép buộc được lòng người, mà nó phải xuất phát từ lợi ích của người phải thực hiện thì mới có tác dụng.

  2. Gà con nói với mẹ: Mẹ có thể không đẻ trứng và đi chơi cùng con không? Gà mẹ trả lời: Không được, mẹ phải làm việc. Gà con lại nói: Nhưng mẹ đã đẻ rất nhiều trứng rồi. Gà mẹ trả lời: 1 ngày không đẻ trứng, dao thái thịt sẽ kề bên cổ, 1 tháng không đẻ trứng, thì chắc chắn mẹ sẽ phải nằm trong nồi.

  Ngẫm: Bạn tồn tại bởi vì bạn tạo ra giá trị cho cuộc sống, bạn bị đào thải bởi vì bạn đã không còn giá trị. Giá trị của quá khứ không đại biểu cho tương lai, đó là lý do vì sao mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp tục cố gắng…

  3. Cây tre phải dùng 4 năm để mọc được 3cm, nhưng từ năm thứ 5 trở đi, nó có thể mọc 30cm mỗi ngày, chỉ trong vòng 6 tuần nó có thể mọc được 15m. Thực ra, cây tre đã sử dụng 4 năm đầu chỉ để phát triển bộ rễ.

  Ngẫm: Đối với người hay sự việc thì cũng đều như thế, chúng ta không nên lo lắng phải làm nhiều mà không có hồi báo. Bởi vì khi chúng ta làm, chúng ta cho đi thì đây đều là giai đoạn cắm rễ. Đợi đến khi thời cơ đến, bạn sẽ vươn tới một tầm cao mà không ai dám ngờ tới

  4. Người chồng về nhà sau một ngày làm việc vất vả, mở cửa nhìn thấy vợ đang đánh con. Chồng liền nhẫn nhịn đi vào bếp tìm đồ ăn, thấy nồi cháo trên bàn anh bèn múc một bát để ăn. Ăn xong anh nói, giáo dục con phải dùng đạo lý chứ không được dùng bạo lực. Người vợ nói:“Em vừa vất vả nấu nồi cháo ngon thế này, thế mà nó lại đi đổ nước tiểu vào, anh xem như thế thì ai mà nhẫn chịu được? Người chồng nghe thấy liền tức đỏ mặt, anh lập tức đứng dậy và tiến đến cậu con trai…

  Ngẫm: Nếu như đứng ở ngoài cuộc, thì ai cũng có thể giữ được tâm thái hòa ái. Nhưng người trong cuộc thì rất khó giữ được bình tĩnh. Do đó không nên vội vàng đánh giá ai đó, bởi vì bạn không nằm trong hoàn cảnh của họ.

  5. Lão hòa thượng hỏi tiểu hòa thượng: “Nếu như con tiến lên một bước là chết, lùi sau một bước cũng chết, vậy con sẽ làm như nào?” Tiểu hòa thượng liền trả lời: “Con sẽ đi sang đường bên cạnh.”

  Ngẫm: Khi gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan, nếu như chúng ta có thể đứng ở một góc độ khác để suy xét vấn đề, thì chắc chắn bạn sẽ tìm được một hướng đi mới.

  6. Nếu như nhỏ một giọt mực vào một cốc nước, thì cốc nước này sẽ đổi mầu và không thể uống được nữa. Nếu một giọt mực nhỏ vào biển cả, thì biển vẫn mặn và vẫn xanh biếc như trước đây.

  Ngẫm: Lý do là sự khoan dung và độ lượng của 2 cái này là khác nhau.

  Kết: Nếu như chúng ta làm việc gì cũng nghĩ cho lợi ích của người khác trước, không ngừng cố gắng trong mọi hoàn cảnh để vươn lên. Đứng ở một góc độ khác để tìm hướng đi, và đứng ở góc độ của đội phương để hiểu người khác hơn và có một tấm lòng bao la như biển cả. Thì chắn chắn bạn sẽ là người mà ai ai cũng muốn kết bạn và cuộc sống sẽ mỉm cười với bạn.

  Sưu tầm

  (Xem tiếp)
 • 9 thói quen của người phương Tây mà chúng ta rất cần học hỏi

  1. Nụ cười
  Người phương Tây rất thích cười. Thậm chí, đó là điều bạn sẽ trông thấy đầu tiên dù họ là người quen hay người lạ. Khi bạn đi bộ và thấy một người lạ nào đi đối diện, họ sẽ nhìn bạn và nở một nụ... cười, và thậm chí hỏi: “Bạn khỏe không?”

  2. Tư duy cá nhân
  Trường lớp phương Tây khuyến khích tư duy cá nhân, khác với tư duy tập thể của văn hóa Á Đông. Thậm chí, tư duy cá nhân là nền tảng trong giáo dục của họ. Mỗi cá nhân là một điều gì đó đặc biệt và không thể gom chung được.

  3. Văn hóa đọc sách
  Trung bình, một người phương Tây sẽ đọc tầm 4-7 cuốn sách trong một năm. Còn ở Việt Nam thì con số là 0,7. Bạn có thể hỏi: “Rồi sao? Đọc sách thì liên quan gì?”. Sách là kho tàng kiến thức, là nơi một người tìm đến để mở mang tầm nhìn của mình.

  Ngành xuất bản ở phương Tây rất phát triển, khác hoàn toàn đối với ở Việt Nam. Một đất nước mà trung bình một người dân chỉ đọc 0,7 cuốn sách thì bạn nghĩ đất nước đó có đủ kiến thức để phát triển không? Mỗi người đều sẽ tự có câu trả lời.

  4. Cảm ơn và xin lỗi

  Đây là 2 câu cửa miệng của người phương Tây mà có lẽ còn xa lạ đối với đại đa số người Việt. Không phải vì chúng ta kém văn minh hơn mà chúng ta có suy nghĩ khác về việc sử dụng 2 từ này.

  Nếu bạn vô tình va vào một ai đó, dù là lỗi của bạn, nhưng họ cũng sẽ nói “I’m sorry”. Và khi bạn làm gì đó cho họ, họ sẽ đáp lại với câu “Thank you!”. Nhiều bạn sống lâu năm ở phương Tây khi trở về Việt Nam sinh sống và làm việc cảm thấy rất khó chịu vì môi trường Việt Nam thiếu đi điều này.

  5. Không soi mói đời tư cá nhân
  Người phương Tây chỉ tập trung vào chuyên môn của bạn, họ không quan tâm bạn là ai, từ đâu đến. Điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn. Ngược lại, người Việt Nam thường hay soi mói cá nhân và những thứ chẳng liên quan gì.

  6. Tư duy chỉ trích những lãnh đạo chính trị
  Người phương Tây coi lãnh đạo của họ là những viên chức nhận lương bình thường như bao người khác, không hơn không kém. Họ đã nhận lương thì họ phải làm tốt công việc của mình.

  7. Tầm nhìn dài hạn
  Người phương Tây khi đã lên kế hoạch hay xây dựng cái gì thì họ sẽ có tầm nhìn dài hạn, ít nhất là 20 năm trở lên. Các doanh nghiệp phương Tây không bao giờ làm ăn chụp giật để kiếm lời trong ngắn hạn như người phương Đông. Họ luôn có cái nhìn lâu dài và bền vững.

  8. Tôn trọng sự khác biệt của người khác
  Đây cũng là một phần của “chủ nghĩa cá nhân”. Mỗi cá nhân là một món quá đặc biệt của Thượng Đế. Họ không bao giờ ép người khác phải làm theo ý mình, trừ khi họ tự nguyện.

  9. Cuối cùng, văn hóa “Tại sao?”
  Người phương Tây luôn tìm hiểu và không ngừng hỏi tại sao. Họ không bao giờ ngừng suy nghĩ, cũng ít khi họ lấy bằng cấp mình đi khoe và thể hiện rằng mình hơn người khác.

  Người Việt Nam vốn chịu thương chịu khó, tốt bụng, hiền hòa, nhưng cũng có những điều chúng ta cần phải học hỏi nhiều từ phương Tây. Không phải vì chúng ta thấp hơn hay cao hơn họ, mà vì những thứ trên là những yếu tốt giúp họ trở thành những quốc gia phát triển.

  Sưu tầm

  (Xem tiếp)
 • NGƯỜI TRẺ NÓI ÍT LẠI, LÀM NHIỀU HƠN

  Tôi viết những dòng này vì quá nhiều bạn trẻ quanh tôi đang có một điểm chung - Nói nhiều hơn làm.

  Họ nói về những điều lớn lao, về những kinh nghiệm mà họ được nghe kể lại. Họ nói với một khí thế vô cùng tự tin, họ ...nói và vẽ ra cho người đối diện những bức tranh vô cùng to lớn và đẹp đẽ. Và cũng chỉ dừng lại ở đó.

  Hoặc là họ sẽ để đó, tiếp tục vẽ những bức tranh tươi đẹp khác bằng ngôn từ, họ sẽ lại nói những điều hoa mỹ. Hoặc họ sẽ bắt tay vào thực hiện những điều họ nói trong một khoảng thời gian ngắn, nản sớm rồi bỏ dở nửa chừng.
  Còn một hiện tượng nữa là hứa suông. Nói được, làm không được. Có lẽ các bạn đã vứt bỏ chữ tín của mình sang một bên và không xem trọng nó nhưng lại quên rằng "Một lần bất tín, vạn lần bất tin".

  Nói thì dễ, làm mới khó. Lòng tin cũng như một tờ giấy, khi đã nhàu nát thì sẽ không thể phẳng như lúc đầu. Bạn trẻ, thời gian còn dài, và bạn sẽ còn tiếp xúc, còn làm việc với nhiều người. Vì thế hãy học cách giữ chữ tín, nói được làm được. Suy nghĩ trước khi hứa. Làm không được thì hãy im lặng, đừng nói bất cứ thứ gì.
  Người khác lần đầu nói chuyện với bạn có thể dễ dàng tin những lời bạn nói, có thể tin bạn. Nhưng nếu bạn gặp phải người đã từng trải, hoặc ai đã tiếp xúc và hiểu cái bản tính "nói nhiều làm ít" của bạn rồi khéo người ta cười vào mặt. Tuổi trẻ nó ngắn lắm, hãy trau dồi bản thân bằng việc chăm chỉ lao động, chăm chỉ học hỏi. "Hãy cứ chăm chỉ làm việc. Hãy để thành công trở thành tiếng nói của bạn".

  Ngoài kia còn rất nhiều bạn trẻ khiến tôi phải nể phục, không những họ nói hay mà họ còn làm giỏi nữa.
  Lời nói ra, hãy cố gắng hết sức để thực hiện nó. Lòng tin một khi đã rạn nứt thì khó mà liền lại được.
  Hãy trở thành một người có giá trị.

  Uyen Le

  (Xem tiếp)
 • Ở đời có 3 người dù phân cao thấp, thắng thua cũng không có chút gì ý nghĩa…

  1. Không phân cao thấp với bạn bè

  Bạn bè vì có duyên kỳ ngộ nên mới quen biết nhau, là bởi vì có cùng xu hương nên mới thân nhau. “Ng&agrav...e;n vàng dễ được, tri kỷ khó cầu”, trong cuộc không nên cái gì cũng phân cao thấp với bạn bè.

  Có lẽ công việc của bạn không bằng bạn bè mình, nhưng bạn nên biết rằng công việc không có phân cao thấp, lao động không có phân biệt địa vị, có thể làm tốt công việc trong tầm tay của mình, thì cũng có thể được tính là chuyên gia rồi.

  Có lẽ diện tích nhà của bạn không rộng bằng nhà của bạn bè, nhưng điều đó đâu có can hệ gì, sự ấm áp của ngôi nhà không phụ thuộc vào lớn nhỏ, nơi nào có người thân, có người yêu đồng hành cùng bạn, thì nơi đó chính là tổ ấm hạnh phúc.

  Con mắt cứ để ý người khác thì sẽ rất mệt, không nên cái gì cũng phân bua cao thấp, có những thứ không phải có được từ tranh giành. Người khác có sự huy hoàng của họ, bạn cũng có mỹ hảo của chính mình. Tấm lòng rộng rãi bạn bè ắt sẽ nhiều.

  2. Không tranh luận đúng sai với người yêu

  Trong tình yêu cũng không phải là không có đúng sai: Vợ đánh bài mất tiền, lại kiếm chuyện gây sự với chồng, là người vợ sai; chồng vì giữ thể diện, ở trước mặt người khác sai vợ bưng trà rót nước, là người chồng không đúng.

  Trên thế giới này, không có người bạn đời hoàn hảo 100 điểm, chỉ có hai người 50 điểm, kết hợp với nhau thành cặp vợ chồng 100 điểm. Học cách chấp nhận lỗi lầm của người khác quan trọng hơn việc lớn tiếng phân bua đúng sai rất nhiều lần.

  Khi người yêu làm một việc sai lầm mà không ảnh hưởng đến toàn cục, thì không nên so đo từng tý, hãy nhắm một mắt mở một mắt, làm như thế không phải vì bạn yếu đuối nhu nhược, mà là thể hiện sự khoan dung độ lượng.

  Khi người yêu của bạn không cẩn thận làm sai, đừng nên trách móc, hay động chân động tay, mà nên an ủi đối phương, cùng nhau nói chuyện để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề. Đây không phải là bạn cầu toàn, mà là thể hiện sự vững vàng và trưởng thành của bạn.

  3. Không phân thắng thua với cha mẹ

  Trên đời này không có bất kỳ ai có nghĩa vụ phải tốt với bạn, chỉ có cha mẹ mới có thể yêu bạn mà không cần đến sự hồi báo nào.

  Khi bạn ở bên ngoài, cha mẹ nhắc nhở bạn nhớ mặc thêm áo vào, thì cũng đừng tranh luận với họ rằng ở chỗ của bạn đang nắng chói chang như thế nào, cha mẹ sẽ không quan tâm, vì họ chỉ lo bạn ở bên ngoài không có ai chăm sóc.

  Khi cha mẹ dặn dò bạn phải tạo thói quen tiết kiệm tiền, không nên tranh luận với họ rằng không thể tiêu tiền thỏa mái thì cuộc sống thật khổ sở và nghĩ rằng họ là thần giữ của, họ chỉ không muốn bạn sau này phải chạy vạy kiếm ăn từng bữa.

  Có lẽ sự lo lắng của cha mẹ là không có cơ sở, có thể là sự bận tâm của cha mẹ là buồn lo vô cớ, nhưng hết thảy những gì họ làm, cũng chỉ là hy vọng bạn có một cuộc sống thật hạnh phúc.

  Không phân bua thắng thua với cha mẹ, mới là sự hiếu thuận lớn nhất.

  Trong hiện thực xã hội hiện nay, chúng ta đã quen với việc tranh đua với người khác, tranh cái này cái kia, tranh đến cuối cùng, mới phát hiện ra rằng, những ngày tháng yên bình đã qua đi, cái còn lại duy nhất chỉ là một trái tim ích kỷ.

  Nếu lòng dạ khoáng đạt một chút, xem nhẹ thành bại một chút, ít tranh giành được mất một chút, bạn sẽ thấy rằng, không tranh không đoạt, cũng có thể có được hạnh phục một cách bình lặng nhất.

  -St-

  (Xem tiếp)
 • 15 CÂU NÓI VỀ CUỘC ĐỜI SẼ KHIẾN BẠN PHẢI TÂM ĐẮC

  1. Đừng nghĩ có ước mơ thì sẽ thành công. Mà phải hiểu thành công còn cần nhiều hơn thế nữa mà cố gắng.

  2. Giống như hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn kh&o...circ;ng thể.

  3. Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn.

  4. Bạn có thể nhớ "chẳng có niềm vui nào kéo dài được mãi" vậy sao lại quên nỗi đau và thử thách cũng đều tuân theo quy luật này.

  5. Người ta hay bảo: "Đẹp trai không bằng chai mặt". Cố gắng oài cuối cùng cũng sẽ được vì cứ đứa nào nhây đứa đó sẽ thắng thôi.

  6. Lo lắng chính là điều vô bổ nhất trên đời. Nó giống như việc bạn cầm một chiếc ô và chạy vòng vòng đợi trời mưa xuống.

  7. "Đừng nhầm lẫn tính cách tôi và thái độ tôi. Tính cách của tôi nói lên con người tôi, còn thái độ của tôi tuỳ thuộc vào con người bạn".

  8. Khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi? Mà hãy nói rằng: cứ thử tôi đi!

  9. Đừng bao giờ giao bí mật của bạn cho một ai, bởi vì, tự bạn còn không giữ được thì còn trông mong vào ai kia chứ?

  10. Nếu người khác tôn trọng bạn, hãy tôn trọng họ. Nếu họ không tôn trọng bạn, vẫn cứ tôn trọng họ, đừng để hành động của người khác ảnh hưởng đến nhân cách tốt đẹp của bạn. Bởi lẽ, bạn chính là bạn chứ không phải là một ai khác.

  11. Đương nhiên không phải cứ cố gắng là sẽ thành công, nhiều lúc đem hết tất cả của bản thân ra rồi mà vẫn thất bại đấy thôi. Nhưng cái chính là thất bại rồi đôi khi lại học được nhiều hơn cả thành công, bởi thất bại mới biết nên dừng, nên cố hơn ở điểm nào.

  12. Cuộc đời chỉ có một, vì thế hãy làm những gì khiến bạn hạnh phúc và ở bên người khiến bạn luôn mỉm cười.

  13. Nếu như bạn mong đợi người đời sẽ tử tế với bạn chỉ vì bạn tử tế với họ, thì cũng giống như việc bạn trông chờ một con sư tử không ăn thịt mình chỉ vì mình không ăn thịt nó. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng, hãy học cách thích ứng đi.

  14. Đôi khi, không phải là một người đã thay đổi, chỉ là mặt nạ của họ đã rơi xuống mà thôi.

  15. Nếu kẻ khác nói xấu bạn, phán xét bạn mặc dù không biết gì về bạn. Đừng buồn, hãy nhớ kĩ một điều: "chó sủa khi gặp người lạ"

  -St-

  (Xem tiếp)
 • "Chứ mẹ chết thì phải làm sao hả chú?"

  Khoảng 5h sáng ngày 25/9 tại sân bay Tân Sơn Nhất, một người phụ nữ làm thủ tục ở quầy vé. Nhìn là biết người nghèo vì áo quần cũ kỹ, mặt mày hốc hác, tiều tụy, đã vậy lại còn thấp bé, chỉ độ 1,5m. Với th&a...acute;i độ khẩn cầu, chị xin được đổi giờ bay chuyến 6h, nhưng chuyến bay đã hết vé, chỉ còn hạng thương gia. Muốn đổi vé, chị phải bù thêm 1,5 triệu đồng.

  Những người xung quanh nhìn một người phụ nữ tiều tụy, nghèo khổ ấy lục túi lấy tiền, những đồng tiền chẵn lẻ khác nhau chứng tỏ được thu gom theo kiểu bỏ ống, nhưng cũng đủ để bù giá vé. Ai cũng ngạc nhiên khi thấy chị quyết định không chút đắn đo, có người còn cười cợt vì cho rằng nghèo mà “chơi leo”. Hầu như chị không quan tâm đến thái độ, ánh nhìn của những người xung quanh, với chị, được đổi giờ bay sớm hơn là quan trọng nhất.
  Nam nhân viên giám sát mặt đất như muốn xác định lại: “Chị mua vé hạng thương gia cơ à?”. Chị đáp lại: “Dạ vâng! Chứ mẹ chết thì phải làm sao hả chú?”.

  Những người xung quanh nghe câu nói của chị đều lặng ngắt và thực sự chia sẻ. Có thể chị không hề biết hạng thương gia là gì, và chị cũng không bận tâm khi phải thêm số tiền không nhỏ đối với chị, để chỉ về với mẹ sớm hơn một giờ. Một giờ thôi nhưng quý báu vô cùng.

  Dù chị không kể ra, nhưng ai cũng có thể hiểu chị là công nhân hoặc là người tha phương kiếm sống. Cuộc mưu sinh và cái nghèo không cho chị có cơ hội bên mẹ những ngày đau yếu, chỉ khi tử biệt sinh ly mới tất tả chạy về. “Chứ mẹ chết thì phải làm sao hả chú?”, một câu nói chưa đựng nỗi đau và cũng là sự uất hận của người con không gặp mặt mẹ trước khi mẹ mất.
  Câu chuyện lên đến cao trào cảm xúc ở đoạn sau. Nam nhân viên sau khi nghe chị nói đã chạy đi một lát rồi quay trở lại. Anh nói: “Em đổi vé xong rồi, chị đi đi nhé. Không phải bù thêm tiền bạc gì đâu”. Ngay sau đó, một nữ nhân viên khác gửi lại cho chị 1,5 triệu đồng.

  Không ai biết nam nhân viên ấy đã làm cách gì để giúp chị. Có thể anh đã trình bày hoàn cảnh của chị với người có trách nhiệm cao hơn, và mọi người đã nhanh chóng xử lý, chuyển chị lên hạng thương gia nhưng không thu tiền. Dù cách gì thì cũng đã có một kết thúc rất đẹp. Rất cảm ơn những tấm lòng nhân hậu, đã làm cho cuộc sống đáng yêu hơn.
  Một bạn viết trên facebook: “Đây là câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Mình đã khóc khi đọc đến dòng cuối cùng. Thật tự hào về truyền thống tương thân tương ái của người Việt. Xin chia buồn với sự mất mát của chị”.

  Nguồn: Đặng Chung

  (Xem tiếp)