Đang xử lý

Những bài viết hay từ TS. Lê Thẩm Dương

 • Vạn sự tùy duyên

  Vạn sự tùy duyên
      
  Vạn sự trên đời đều phải xét đến chữ “duyên”, gặp gỡ hay chia ly hết thảy đã có sự an bài từ trước. Bởi vậy, con người nên biết thuận theo tự nhiên để cuộc sống được thảnh thơi, an nhàn.  
     
  1. Giữa người với người, có thể gần, cũng... có thể xa. Giữa việc với việc, có thể phức tạp, cũng có thể đơn giản. Giữa tình cảm với nhau, có thể sâu, cũng có thể cạn.

  2. Đừng mong cầu mọi người đối xử với mình đặc biệt, cũng chẳng nên hy vọng họ sẽ bớt đi những toan tính.

  3. Cuộc sống có người nói ít làm nhiều, cũng sẽ có kẻ chỉ biết khua chân múa tay. Bạn không nên quá bận lòng, chỉ cần quản tốt việc của bản thân, còn lại mọi việc hãy thuận theo nhân duyên.

  4. Với người không có duyên, dù bạn nói bao nhiêu lời cũng là thừa; còn như đã hữu duyên thì chỉ cần xuất hiện, bạn cũng có thể đánh thức mọi giác quan của họ.

  5. Có một số việc, vừa phân trần trắng đen đã trở thành quá khứ. Có một số người, giận hờn vài ngày đã trở thành dĩ vãng. Có những nỗi đau, vừa cười lên đã tan thành bọt biển. Có những hoàn cảnh, nhờ chịu chút thương đau mà trở nên kiên cường.

  6. Đôi khi hôm nay là việc lớn, ngày mai nhìn lại chẳng có gì đáng kể. Năm nay quan trọng, sang năm sẽ trở thành thứ yếu. Chuyện vĩ đại đời này, đời sau người ta gọi là truyền thuyết.

  7. Chúng ta, nhiều nhất cũng chỉ là câu chuyện của một người. Vì thế trong cuộc sống hay công việc, nếu gặp chuyện không vừa ý, hãy nói với bản thân: “Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi cũng đến, hãy buông bỏ tất cả để bắt đầu ngày mới!”.

  8. Trên đời, có một số việc không phải không để tâm, mà để tâm cũng không làm được gì.

  9. Cuộc sống không có “Nếu Như”, chỉ có “Hậu Quả” và “Kết Quả”.

  10. Cuộc đời mình như thế nào là do bản thân lựa chọn, người khác không thể quyết định thay.

  11. Trưởng thành rồi, bạn sẽ biết cách lấy nụ cười đối diện với tất cả.

  Cuối cùng, bạn nên nhớ:

  - Chỉ cần quản tốt những việc của bản thân

  - Làm những việc cần làm

  - Đi con đường nên đi

  - Giữ gìn sự lương thiện

  - Nuôi dưỡng lòng chân thành

  - Khoan dung với mọi người

  - Nghiêm khắc với bản thân

  - Mọi việc còn lại, thuận theo “nhân duyên”.

  -St-

  (Xem tiếp)
 • 8 SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

  8 SUY NGHĨ CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG

  1. Người giàu có tin rằng mở doanh nghiệp, hình thành mô hình kinh doanh là cách thức nhanh nhất để kiếm tiền. Trong khi đó người bình thường cho rằng làm kinh doanh quá mạo hiểm.

  "Sự thật là, có một không việc bình... thường không an toàn hơn mở công ty hoặc mô hình kinh doanh là bao. Nghe có vẻ ngược đời, thế nhưng những người tự làm việc cho bản thân có khả năng phát triển, tăng lợi nhuận theo nhu cầu của họ", Siebold nói.

  Tất nhiên, một khi đã mở doanh nghiệp hoặc hình thành mô hình kinh doanh sẽ có những rủi ro, nhưng người giàu hiểu rằng thử thách lớn nhất chính là không dám tin tưởng, đầu tư vào chính mình.

  "Khi người giàu mở doanh nghiệp sau đó kiếm lời từ doanh nghiệp, công ty này. Người bình thường lại an phận chờ đợi nhận lương mỗi tháng đồng thời bỏ qua cơ hội xây dựng gia tài lớn. Người bình thường có xu hướng làm một công việc với mức lương chấp nhận được, tăng lương hàng năm, họ cho đó là đủ".

  2. Người giàu tin rằng sự giàu có là bình thường... trong khi người bình thường coi đó là đặc quyền

  "Những người giàu có, đẳng cấp hiểu rằng họ hoàn toàn có quyền được giàu nếu như họ sẵn sàng tạo ra giá trị lớn cho người khác", Siebold viết.

  Số đông còn lại nghĩ rằng giàu có chỉ là thứ dành cho những người may mắn, số lượng nhỏ nhoi trên Trái Đất này. "Lối suy nghĩ này khiến cho người tầm trung chơi nhiều xổ số cũng như đại đa số con người lao động. Người giàu tin rằng nếu họ tạo được cuộc sống tốt hơn hoặc dễ dàng hơn cho người khác, đó chính là quyền được giàu có của họ".

  3. Người giàu tin rằng sự giàu có là do hiểu biết trong khi đó người bình thường tin rằng phải thông minh mới giàu

  "Nếu yếu tố quan trọng để giàu có là đạt điểm cao trong quá tình học, tất cả những người học đại học với kết quả tạm ổn sẽ đều giàu có. Kiếm tiền liên quan nhiều hơn tới sự hiểu biết, nhanh nhạy trong kinh doanh chứ không phải khả năng ghi nhớ thông tin hay tính toán trong các bài kiểm tra".

  Vậy, làm thế nào để hiểu biết, nhanh nhạy hơn? Siebold gợi ý rằng hãy tìm hiểu về người giàu, tìm ra cách mà họ tin và nghĩ về tiền như thế nào.

  4. Người giàu tin rằng giàu có cần làm việc theo nhóm trong khi đó người bình thường tin rằng giàu có là nỗ lực cá nhân

  "Người tiêu dùng biết rằng họ cần có đối tác, bạn bè để xây dựng sự giàu có. Chính vì thế họ dành nhiều thời gian tìm người đồng hành để chia sẻ ý tưởng, đưa ra các hành động. Sự giàu có tới từ những đóng góp của một tập thể hoàn thiện".

  Siebold cho rằng hãy để ý tới những người xung quanh vì họ có ảnh hưởng rất nhiều tới sự giàu có của bạn hơn bạn nghĩ.

  5. Người giàu tin rằng kiếm tiền rất đơn giản trong khi người bình thường tin rằng tiền rất khó kiếm

  "Đại đa số chúng ta đều nghĩ rằng người giàu có thông minh hơn, may mắn hơn hoặc được đào tạo tốt hơn. Tất nhiên, những điều trên chẳng có gì đúng".

  Người giàu biết rằng tiền tới từ ý tưởng cũng như khả năng giải quyết các vấn đề. Siebold cho rằng "Giải pháp càng lớn, lợi nhuận càng cao. Kiếm tiền có thể không dễ, nhưng nó đơn giản. Không có bất kì bí mật nào để giàu có nhưng lối suy nghĩ này cản trở nhiều người tới với việc kiếm tiền".

  6. Người giàu tin rằng tiền được kiếm thông qua suy nghĩ trong khi người bình thường tin rằng tiền được kiếm bằng công sức, thời gian

  Người bình thường nghĩ rằng cách duy nhất để kiếm thêm tiền là làm thêm nhiều giờ hơn.

  "Người giàu hiểu rằng kiếm tiền yêu cầu cách thức suy nghĩ rộng. Họ biết rằng sự sáng tạo, suy nghĩ đột phá là thứ mang về nhiều lợi nhuận nhất trên đời. Tập luyện để tìm ra được giải pháp cho những vấn đề phức tạp chính là cách thức kiếm tiền của người giàu".

  7. Người giàu tin rằng tiền bạc là công cụ giúp họ tự do trong khi người bình thường sợ tiền sẽ kiểm soát họ

  "Người giàu nhìn tiền như một công cụ có khả năng tạo nên sự tự do, cơ hội cho họ cùng gia đình. Thế nhưng đối với người bình thường, tiền bạc lại là áp lực. Nhiều khi họ không chịu chấp nhận sự quan trọng của tiền bạc. Lối suy nghĩ trên đã khiến họ không thể có nhiều tiền".

  8. Người giàu làm việc vì đam mê, người bình thường làm việc để có tiền

  "Người giàu luôn biết rằng làm việc để kiếm tiền là kế hoạch rất tệ".

  Siebold cho rằng đừng tìm những công việc với mức lương cao, thay vào đó tập trung vào những công việc có thể thoả mãn đam mê, thoả sức thử nghiệm, phát triển khả năng bản thân. Một khi bạn đã tìm được công việc như thế, hãy đầu tư toàn bộ nhiệt huyết, công sức để trở thành người giỏi nhất. Bạn sẽ được hưởng thành quả là gia tài lớn có được từ đam mê.

  - Sưu tầm -

  (Xem tiếp)
 • KHI CÒN TRẺ, BẠN NÊN BIẾT 7 ĐIỀU NÀY ĐỂ KHÔNG HỐI TIẾC

  Đã bao lần bạn tự nghĩ: "Ước gì bản thân mình biết những điều này khi còn trẻ?". Đó là cảm giác hối tiếc khi nhận ra rằng nếu bản thân lúc còn trẻ nhận ra được những điều quan trọng này sớm hơn thì b...ạn đã có thể giải quyết những vấn đề của cuộc sống một cách sẵn sàng và toàn diện hơn, hoặc có thể hài lòng với bản thân, tiếp tục tiến về phía trước với một tư duy hiểu biết và quan điểm sống rõ ràng. Hãy cùng tham khảo 7 bài học quan trọng dưới đây mà bạn nên biết khi còn trẻ để có thể thay đổi góc nhìn và tư duy, nâng cao kinh nghiệm cuộc sống của bạn cho những điều tốt đẹp trong tương lai.

  1. Sống hết mình cho hiện tại​

  Dường như tất cả chúng ta đều dành quá nhiều thời gian để nhớ lại quá khứ và lên kế hoạch cho tương lai mà quên rằng phải trải qua những điều ở hiện tại. Hiện tại là những gì đang diễn ra với bạn ngay lúc này. Hạnh phúc chỉ có thể tồn tại ở thực tại mà thôi – quá khứ đã qua, tương lai thì chưa tới, vì vậy khoảng khắc hiện tại mới là tất cả những gì chúng ta đang có.
  Tâm trí của chúng ta luôn chạy với tốc độ 100km/giờ và hiếm khi chịu ổn định ở thực tại. Hãy dừng lại và quan sát mọi thứ xung quanh, nhìn xem những gì đang xảy ra vào lúc này, để tâm tới nơi mà bạn đang sống ở hiện tại, hoặc đơn giản nhận thức được rằng bạn đang hít thở không khí thôi. Khi làm được điều này, bạn đã sẵn sàng để mở rộng tâm trí và đánh giá những thứ bạn đang có và sẵn sàng nhận thấy thời gian không còn trôi qua một cách vô nghĩa nữa.

  2. Đừng bao giờ giới hạn cuộc đời bằng những suy nghĩ "Nên" hay "Không nên"

  Kỳ vọng của xã hội hoặc kỳ vọng của gia đình thường có xu hướng làm bạn nghĩ đây là điều nên làm như: Tôi nên thi đậu đại học và lấy một tấm bằng, không nên theo đuổi giấc mơ của mình vì giấc mơ đó sẽ không làm ra tiền như việc đi làm tại một văn phòng cố định. Tất cả mọi người đều có những suy nghĩ vụn vặt "Nên" và "Không nên" bao vây lấy tâm trí, nhưng chúng ta hãy tự hỏi rằng: Mình làm điều này là vì ai? Tại sao chúng ta lại chấp nhận điều này? Sống cuộc sống theo cách mà bạn muốn chính là con đường duy nhất để có được hạnh phúc. Hãy dừng ngay việc giới hạn bản thân bằng sự kỳ vọng của gia đình và xã hội. Đây là cuộc sống của bạn chứ không phải của ai khác.

  3. Đừng làm quá mọi thứ so với bản chất vốn có

  Đôi khi, tâm trí của mỗi người thường chống lại chính nó và phát triển những nỗi sợ vượt quá tầm kiểm soát của bản thân. Chúng ta thường làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn so với bản chất thực sự của nó. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Đã bao lần bạn nghĩ đến một thứ gì đó rất quan trọng trong cuộc đời, nhưng trong khi đó từng ngày, từng tuần, từng tháng trôi qua mà bạn không quan tâm một chút nào? Đó là bởi tâm trí của con người thích tập trung và thổi phồng sự sợ hãi nhưng thực chất lại không có vấn đề gì cả.
  Thời gian tới, khi điều đó xảy ra, hãy dành thời gian để tự hỏi bản thân mình rằng: Thực tế, bản thân có nên nghĩ đến điều này vào ngày mai, tuần tới hay năm sau,... nữa hay không? Phần lớn câu trả lời là "không", do đó hãy loại bỏ tất cả những nỗi sợ không đáng có mà mỗi chúng ta đang tự đặt mình vào.

  4. Đối diện với nỗi sợ của bản thân nhiều hơn

  Ai cũng có những nỗi sợ riêng, nhưng để phát triển bản thân và đạt được những bước đột phá trong cuộc sống, bạn cần phải đối diện với nỗi sợ thường xuyên hơn. Hãy nhớ rằng một phần trong những nỗi sợ của bản thân chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng mà thôi, bởi nó không thực sự tồn tại. Khi bắt đầu nhận ra điều này, việc vượt qua điều bạn cho là đáng sợ thực sự sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cảm giác đón nhận mọi việc khi đương đầu với nỗi sợ hãi sẽ là cảm giác tuyệt vời nhất mà bạn từng có, hãy đảm bảo 100% rằng bản thân sẽ không bao giờ sợ hãi khi nó diễn ra một lần nữa.

  5. Chậm nhưng chắc để chiến thắng cuộc đua​

  Khi còn trẻ, bạn thường đặt ra những mục tiêu quá cao và xa vời, luôn muốn mọi thứ đều phải diễn ra một cách nhanh chóng. Khi thiết lập những mục tiêu cá nhân quá cao, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ khi không đạt được kết quả như mong đợi. Thế giới hiện đại bây giờ khiến chúng ta có cảm giác mình sẽ làm được mọi thứ nhanh chóng, điều này làm ta lầm tưởng rằng mình có thể đạt được ước mơ, mục đích và tham vọng chỉ trong chớp nhoáng vậy.
  Tuy nhiên, bí mật dẫn đến thành công là những bước đi nhỏ để thay đổi lớn. Những mục tiêu đề ra trong tương lai sẽ khiến bạn luôn muốn cố gắng đạt được và dần trưởng thành hơn. Bạn không thể trưởng thành nếu mọi thứ diễn ra quá nhanh, không có điều gì để học tập và đạt được những thành tựu ý nghĩa. Hãy nhớ rằng việc thiết lập mục tiêu cá nhân thành những mục tiêu nhỏ và có thể đạt được sẽ giúp cho mơ ước của bạn tiếp tục phát triển và biết rằng bạn vẫn đang đi đúng con đường đã chọn mặc dù nó có dài hơn so với người khác đi chăng nữa.

  6. Không bận tâm những gì người khác nghĩ về bạn

  Chúng ta thường suy đoán xem người khác đang nghĩ gì khi họ phán xét bạn hoặc nghĩ xấu về một ý kiến của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không phải là tâm điểm của cả thế giới. Mọi người xung quanh còn đang phải đối phó với những vấn đề cá nhân, những nỗi sợ riêng và những điều bất an trong cuộc sống. Vì vậy, họ không dành nhiều thời gian để chú ý đến bạn như bạn nghĩ đâu. Do đó, hãy ngừng quan tâm, thậm chí e sợ những suy nghĩ của người khác, điều mà người ta vẫn nghĩ về bạn. Chắc chắn bạn không muốn người khác suy đoán về những gì bạn đang suy nghĩ về họ đúng không, vì vậy tại sao bạn lại làm thế?

  7. Trân trọng những gì đang có

  Một trong những bài học quan trọng nhất về cuộc sống là sự trân trọng. Khi trưởng thành, chúng ta sẽ biết cách trân trọng những thứ có trong cuộc sống xung quanh mình cũng như trân trọng mọi người hơn, trân trọng những kinh nghiệm, những bài học, và những thứ chúng ta đang sở hữu. Hình thành thói quen này càng sớm càng tốt, bởi lòng biết ơn và sự trân trọng chính là chìa khóa đích thực dẫn tới hạnh phúc. Nếu hiểu được và tích lũy nó sớm hơn trong cuộc sống thường nhật, có nhiều khả năng bạn sẽ sống tốt hơn ở thực tại, cảm thấy biết ơn với những gì đã làm cho cuộc sống của bản thân trở nên tốt đẹp hơn - dẫu cho đó là những thứ nhỏ nhặt đi chăng nữa.
  Vì thế,